Vật lí 12 con lắc lò xo

daophuonghaianh

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
280
39
94
23
Hà Nội
thpt huỳnh thúc kháng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một con lắc lò xo gồm vật có khối lượng m và độ cứng 40N/m được treo vào 1 điểm cố định . giữ vật ở vị trí lò xo dãn 10cm rồi thả nhẹ ,vật dao động điều hòa theo phương thẳng đứng. biết tốc độ cực đại cảu vật bằng 70cm/s, g=9,8m/s^2.Gia tốc cực đại của dao động
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Chọn chiều dương hướng xuống
Lò xo dãn 10cm nên có 2TH:

TH1: Nếu $\Delta l < 10$ cm thì $A + \Delta l = 0,1$
$\iff \dfrac{v_\max}{\omega} + \dfrac{mg}{k} = 0,1$
$\iff \dfrac{0,7}{\sqrt{\dfrac{40}{m}}} + \dfrac{m \cdot 9,8}{40} = 0,1$
$\iff m = \dfrac{10}{49}$ kg
Khi đó $a_\max = 9,8$ m/s^2

TH2: Nếu $\Delta l \geqslant 10$ cm thì $\Delta l - A = 0,1$
Giải tương tự được $m = \dfrac{40}{49}$ kg
Khi đó $a_\max = 68,6$ m/s^2

Mình không biết có sai chỗ nào không nữa, nhưng kết quả nhìn ngộ ngộ nhỉ :D
 
Last edited:
Top Bottom