Vật lí 12 con lắc lò xo

phamthinguyennhi02@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng sáu 2018
27
2
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo treo vào một điểm cố định, dao động điều hòa theo phương thẳng đứng. Tại thời điểm lò xo dãn 2cm, tốc độ của vật là (4 căn 5)v (cm/s), tại thời điểm lo xo dãn 4cm, tốc độ của vật là (6 căn 2)v (cm/s); tại thời điểm lo xo dãn 6cm, tốc độ của vật là (3 căn 6)v (cm/s). Lấy g=9,8 m/s^2. Trong một chu kì, tốc độ trung bình của vật trong khoảng thời gian lò xo dãn có giá trị gần nhất với giá trị nào sau đây?
* Giải chi tiết dùm mình, cảm ơn *
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Một con lắc lò xo treo vào một điểm cố định, dao động điều hòa theo phương thẳng đứng. Tại thời điểm lò xo dãn 2cm, tốc độ của vật là (4 căn 5)v (cm/s), tại thời điểm lo xo dãn 4cm, tốc độ của vật là (6 căn 2)v (cm/s); tại thời điểm lo xo dãn 6cm, tốc độ của vật là (3 căn 6)v (cm/s). Lấy g=9,8 m/s^2. Trong một chu kì, tốc độ trung bình của vật trong khoảng thời gian lò xo dãn có giá trị gần nhất với giá trị nào sau đây?
* Giải chi tiết dùm mình, cảm ơn *
Từ công thức: $A^2=x^2+\frac{v^2}{\omega ^2}$
Kết hợp với dữ kiện bài cho, em được hệ PT 2 ẩn. Giải hệ ta được độ giãn của lò xo khi vật ở vị trí cân bằng và tỷ lệ $\frac{v}{\omega }$
Từ đây dễ dàng tính được $\frac{v}{\omega }$
Cuối cùng em sử dụng vòng tròn lượng giác tính được thời gian và quãng đường lò xo bị co giãn trong 1 chu kì.
$v_{tb}=\frac{S}{t}$
Nếu còn thắc mắc thì trao đổi tiếp em nhé.
Em có thể xem thêm Thiên đường kiến thức nha :D
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ
Top Bottom