Vật lí 12 con lắc lò xo

daophuonghaianh

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
280
39
94
23
Hà Nội
thpt huỳnh thúc kháng

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
23
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Con lắc lò xo có treo vào trần thang máy, khi thang máy đi lên nhanh dần đều với gia tốc
a thì độ giãn lò xo là 5cm, khi thang máy đi xuống nhanh dần đều với gia tốc a thì độ giãn lò xo là
3cm. Tìm a theo g
khi thang máy đi lên nhanh dần đều với gia tốc a thì độ giãn lò xo là 5cm => ta có [tex]\overrightarrow{F_{dh}}-\overrightarrow{P}=\overrightarrow{F_{qt}}[/tex]
=> K([tex]\Delta[/tex]l+0,05)-mg=ma
<=> m[tex]\omega ^{2}[/tex] ([tex]\Delta[/tex]l+0,05)-mg=ma
<=> $\omega^2$([tex]\Delta[/tex]l+0,05)-g=a (1)
khi thang máy đi xuống nhanh dần đều với gia tốc a thì độ giãn lò xo là 3cm
=>[tex]-\overrightarrow{F_{dh}}+\overrightarrow{P}=\overrightarrow{F_{qt}}[/tex]
=> K([tex]\Delta[/tex]l+0,03)+mg=ma
<=> -m[tex]\omega ^{2}[/tex] ([tex]\Delta[/tex]l+0,03)+mg=ma
<=> -[tex]\omega ^{2}[/tex] ([tex]\Delta[/tex]l+0,03)+g=a (2)
Từ (1) và (2) trừ cho nhau, giải ra là tính được ^^ :D:D
 

Trần Tư Duệ

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng bảy 2021
3
4
6
21
Hà Nội
Trường Tiểu học Tân Hưng
*Khi thang may chuyển động thì cllx sẽ chịu thêm tác dụng của Fqt=> VTCB sẽ thay đổi 1 đoạn OO'=Fqt/k
P+Fqt+Fdh=0 (vecto)
-Khi thang máy chuyển động nhanh dần đều lên trên với gia tốc a thì lò xo dãn 1 đoạn denta l=5cm
P+Fqt-Fdh=0
<=>mg+ma-k.denta l=0
<=> denta l= m(a+g)/k=5cm (1)
-Khi thang máy chuyển động nhanh dần đều xuống dưới với gia tốc a thì lò xo dãn 1 đoạn dental= 3cm
P-Fqt-Fdh=0
<=>mg-ma-k. dental=0
<=> denta l=m(g-a)/k (2)
Từ (1) (2)<=> a=k/m
g=6k/m
<=> a=g/6
 
Top Bottom