Vật lí 12 Con lắc lò xo...

Team2k2

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2018
194
30
61
22
Hà Nội
THPT ...
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 lò xo nhẹ có độ cứng 20N/m, đầu trên đc treo vào 1 điểm cố định, đầu dưới gắn vào 1 vật nhỏ A có m=100g, vật A đc nối với vật nhỏ B có m=100g bằng 1 sợi dây mềm, mảnh, nhẹ, không dãn và đủ dài. Từ VTCB của hệ, kéo vật thẳng đứng xuống dưới 1 đoạn 20 cm rồi thả nhẹ để vật B đi lên vs vận tốc ban đầu bằng 0. Khi vật B bắt đầu đổi chiều chuyển động thì bất ngờ bị tuột khỏi dây nối. Bỏ qua các lực cản, lấy g=10 m/sqr(s). Khoảng thời gian vật đi từ khi vật B bị tuột khỏi dây nối đến vị trí được thả ban đầu là?

jup em giải chi tiết vs ạ :(
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Trong quá trình dao động, dây sẽ bị chùng và vật B chuyển động như 1 vật bị ném thẳng đứng, có vận tốc đầu. Vấn đề là tìm được vị trí dây treo B bị chùng.

Khi dây còn chưa chùng, 2 vật luôn có cùng vận tốc, cùng gia tốc. Khi dây chùng, vật B sẽ có gia tốc -g. Sẽ là vô lý nếu như vật A có gia tốc nhỏ hơn -g. Vậy gia tốc của A phải lớn hơn -g (gia tốc hãm), đó là vị trí lò xo không biến dạng là vị trí cần tìm (vì sau khi lò xo bị nén lại sẽ phát sinh thêm gia tốc hãm).

Giải bài toán như sau:

Tính vận tốc của hai vật tại vị trí lò xo không biến dạng.
Tính độ cao cực đại vật B đạt được (chuyển động ném).
Tính thời gian rơi tự do của vật B từ vị trí có độ cao cực đại (đổi chiều chuyển động) đến vị trí ban đầu.
 
  • Like
Reactions: Team2k2
Top Bottom