Vật lí 12 con lắc lò xo

ngocanhlyly

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
145
39
59
23
Nam Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 con lắc lò xo treo thẳng đứng, từ vị trí cân bằng kéo vật xuống dưới 1 đoạn 8 cm rồi thả nhẹ. Sau khoảng thời gian nhỏ nhất tương ứng là t1,t2 thì lực hồi phục và lực đàn hồi của lò xo triệt tiêu , với t1/t2=3/4. Lấy g=pi^2=10 m/s^2. Chu kì dao động của con lắc là?
Cho mình hỏi thêm:
- Phận biệt giữa F kéo, F đẩy, F nén, F đàn hồi ntn?
- Xét trên phương thẳng đứng chiều xuống dưới dưới, ở vị trí nào các giá trị trên Max, Min và độ lớn Max, Min vậy , mình mơ hồ quá :Tuzki12!!*-*
 

Dưa Chuột

GOLDEN Challenge’s winner
Thành viên
7 Tháng năm 2018
432
317
101
22
Bình Định
THPT Số 1 Phù Cát
1 con lắc lò xo treo thẳng đứng, từ vị trí cân bằng kéo vật xuống dưới 1 đoạn 8 cm rồi thả nhẹ. Sau khoảng thời gian nhỏ nhất tương ứng là t1,t2 thì lực hồi phục và lực đàn hồi của lò xo triệt tiêu , với t1/t2=3/4. Lấy g=pi^2=10 m/s^2. Chu kì dao động của con lắc là?
Cho mình hỏi thêm:
- Phận biệt giữa F kéo, F đẩy, F nén, F đàn hồi ntn?
- Xét trên phương thẳng đứng chiều xuống dưới dưới, ở vị trí nào các giá trị trên Max, Min và độ lớn Max, Min vậy , mình mơ hồ quá :Tuzki12!!*-*
Từ vị trí cân bằng, kéo lò xo xuống một đoạn 8 cm rồi thả nhẹ => A = 8 cm.
+ Lực phục hồi triệt tiêu tại vị trí cân bằng [tex]\Delta t_{1}[/tex]=[tex]\frac{T}{4}[/tex]
+ Lực đàn hồi triệt tiêu khi vật đi qua vị trí lò xo không giãn [tex]\Delta t_{2}[/tex]=[tex]\frac{4}{3}\Delta t_{1}[/tex]=[tex]\frac{4}{3}[/tex] [tex]\frac{T}{4}[/tex] =[tex]\frac{T}{3}[/tex] => [tex]\Delta l_{0}[/tex]=[tex]\frac{A}{2}[/tex]=5 cm
Vậy chu kỳ dao động của con lắc là:
T=2π√ ([tex]\Delta l_{0}[/tex]/g) = 2π.√(5.[tex]8^{-2}[/tex])/8 = 0,62 (giây)
 
Top Bottom