Vật lí 12 Con lắc lò xo

Hát Hai Ô

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
580
337
101
Nghệ An
..................................
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật nhỏ đang dao động điều hòa với chu kì T = 1s. Tại thời điểm t1 nào đó, li độ của vật là -2cm. Tại thời điểm t2 = t1 + 0,25 (s), vận tốc của vật có giá trị
A.4π cm/s
B.2π cm/s
C.-2π cm/s
D.-4π cm/s
[TBODY] [/TBODY]
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
Một vật nhỏ đang dao động điều hòa với chu kì T = 1s. Tại thời điểm t1 nào đó, li độ của vật là -2cm. Tại thời điểm t2 = t1 + 0,25 (s), vận tốc của vật có giá trị
A.4π cm/s
B.2π cm/s
C.-2π cm/s
D.-4π cm/s
[TBODY] [/TBODY]
GIẢI
* Tại thời điểm [tex]t_1[/tex] vật có pha dao động là [tex]\varphi_1[/tex]
* Tại thời điểm [tex]t_2[/tex] vật có pha dao động là [tex]\varphi_2[/tex]
Theo đề bài, ta có: [tex]t_2=t_1+0,25(s)[/tex]. Mặt khác, [tex]\varphi=\omega t[/tex] nên ta có: [tex]\varphi_2=\varphi_1+\frac{\pi}{2}[/tex]
* Tại thời điểm [tex]t_1[/tex], li độ của vật có dạng: [tex]x_1=Acos(\omega t+\varphi_1)[/tex] => [tex]cos(\omega t +\varphi_1)=\frac{x_1}{A}[/tex]
* Tại thời điểm [tex]t_2[/tex], li độ của vật có dạng: [tex]x_2=Acos(\omega t +\varphi_2)=Acos(\omega t +\varphi_1+\frac{\pi}{2})[/tex]. Vì vận tốc tức thời sớm pha [tex]\frac{\pi}{2}[/tex] so với li độ nên phương trình vận tốc tại thời điểm [tex]t_2[/tex] sẽ là: [tex]v_2=\omega Acos(\omega t+\varphi_1+\frac{\pi}{2}+\frac{\pi}{2})=\omega Acos(\omega t+\varphi_1+\pi)=-\omega Acos(\omega t+\varphi_1)=>cos(\omega t+\varphi_1)=-\frac{v_2}{\omega A}[/tex]
Vậy thì ta có: [tex]\frac{x_1}{A}=-\frac{v_2}{\omega A}[/tex] <=> [tex]x_1=-\frac{v_2}{\omega}[/tex]
Vậy, [tex]v_2=-\omega .x_1[/tex]
 
Top Bottom