Vật lí 12 Con lắc lò xo

Hoang Minh123

Học sinh
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
165
24
26
23
Hưng Yên
THPT Duong Quang Ham
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo gồm quả cầu m=100g, treo vào lò xo có k= 20N/m . Kéo quả cầu thẳng đứng xuống dưới vị trí cân bằng một đoạn 2[tex]\sqrt{3}[/tex] cm rồi truyền vận tốc có độ lớn 0.2[tex]\sqrt{2}[/tex] m/s hướng vtcb. chọn t=0 lúc truyền vận tốc , Ox hướng xuống, chọn gốc tọa độ O tại VTCB . g= 10m/[tex]s^{2}[/tex] , Viết phương trình dao động của quả cầu
Mong mọi người giải chi tiết hộ mình, vẽ được thêm cả hình thì càng tốt nhé !!!
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Một con lắc lò xo gồm quả cầu m=100g, treo vào lò xo có k= 20N/m . Kéo quả cầu thẳng đứng xuống dưới vị trí cân bằng một đoạn 23–√3\sqrt{3} cm rồi truyền vận tốc có độ lớn 0.22–√2\sqrt{2} m/s hướng vtcb. chọn t=0 lúc truyền vận tốc , Ox hướng xuống, chọn gốc tọa độ O tại VTCB . g= 10m/s2s2s^{2} , Viết phương trình dao động của quả cầu
Mong mọi người giải chi tiết hộ mình, vẽ được thêm cả hình thì càng tốt nhé !!!
vtcb
[tex]OO'=\frac{mg}{k}[/tex]
[tex]x^{2}+\frac{v^{2}}{\omega ^{2}}=A^{2}[/tex]
[tex]v=20\sqrt{2}[/tex]
[tex]\omega =\sqrt{\frac{k}{m}}[/tex]
tại vị trí thả vật đi về vtcb
upload_2018-9-29_22-25-15.png[tex]\alpha =\varphi =arccos\frac{x}{A}[/tex] => pha bđ
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
GIẢI:
WP_20180929_22_29_42_Pro.jpg
* Tần số góc: [tex]\omega = 10\sqrt{2}(rad/s)[/tex]
* Vì chọn chiều dương hướng xuống, nên ở vị trí phía biên dưới là biên dương, còn ở biên trên là biên âm
* Kéo vật xuống dưới VTCB một đoạn [tex]x=+2\sqrt{3}(cm)[/tex] rồi truyền vận tốc có độ lớn [tex]20\sqrt{2}(cm/s)[/tex] hướng về VTCB
Áp dụng độc lập theo thời gian: [tex]A^2=x^2+\frac{v^2}{\omega^2}=>A=4(cm)[/tex]
* Bởi vị chọn gốc thời gian lúc truyền vận tốc, tức là lúc vật ở li độ [tex]x=+2\sqrt{3}(cm)[/tex] và đang hướng về VTCB => pha ban đầu được tính: [tex]cos\varphi=\frac{x}{A}=\frac{2\sqrt{3}}{4}=\frac{\sqrt{3}}{2}=>\varphi=\pm \frac{\pi}{6}[/tex]. Ta loại [tex]\varphi=-\frac{\pi}{6}[/tex] vì ứng với pha này vật không tiến về VTCB mà đang tiến về biên dương. Vậy ta chọn nghiệm pha ban đầu là [tex]\varphi=+\frac{\pi}{6}[/tex]
Từ đó viết phương trình: [tex]x=4cos(10\sqrt{2}t+\frac{\pi}{6})(cm)[/tex]
 
Top Bottom