Vật lí 12 Con lắc lò xo

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2.Một con lắc lò xo treo thẳng đứng, kích thích cho con lắc dao động điều hòa theo phương thẳng đứng. Chu kỳ và biên độ của con lắc lần lượt là 0,4s và 8cm. Chọn trục x’x thẳng đứng, chiều dương hướng xuống, gốc tọa độ tại VTCB, gốc thời gian t = 0 vật qua VTCB theo chiều dương. Lấy g= [tex]10m/s^{2}[/tex] và [tex]\Pi ^{2}=10[/tex] . Thời gian kể từ khi t=0 đến khi lực đàn hồi của lò xo có độ lớn cực tiểu lần thứ 2 là?
@Bút Bi Xanh, @KHANHHOA1808, @nhockhd22, @trà nguyễn hữu nghĩa, @sieutrom1412, @Trai Họ Nguyễn ....
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
2.Một con lắc lò xo treo thẳng đứng, kích thích cho con lắc dao động điều hòa theo phương thẳng đứng. Chu kỳ và biên độ của con lắc lần lượt là 0,4s và 8cm. Chọn trục x’x thẳng đứng, chiều dương hướng xuống, gốc tọa độ tại VTCB, gốc thời gian t = 0 vật qua VTCB theo chiều dương. Lấy g= [tex]10m/s^{2}[/tex] và [tex]\Pi ^{2}=10[/tex] . Thời gian kể từ khi t=0 đến khi lực đàn hồi của lò xo có độ lớn cực tiểu lần thứ 2 là?
@Bút Bi Xanh, @KHANHHOA1808, @nhockhd22, @trà nguyễn hữu nghĩa, @sieutrom1412, @Trai Họ Nguyễn ....
đenlcb <A => Fđh min =0 khi này nó ở vị trí lx ko biến dạng

upload_2018-9-6_21-7-12.png
lần 2 thì nó ở vị trí đỏ ạ
[tex]\Delta \varphi =\pi +\frac{\pi}{2} +arccos\frac{1}{2}[/tex]
[tex]\Delta t=\frac{\Delta \varphi }{\omega }[/tex]
 

nhockhd22

Học sinh tiến bộ
Thành viên
16 Tháng bảy 2009
739
166
161
Nhiều
lực đàn hồi của lò xo có độ lớn cực tiểu khi mà lò xo k nén cũng k dãn , có nghĩa n là ở biên âm . hình như kq sẽ là T+1/2T+1/4T =>0.7
 
  • Like
Reactions: hip2608

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
Là như thế này nha bạn, bạn tính được denta l =g/w^2
do chiều dương hướng xuống nên cái vị trí mà Fđh min sẽ là x= -4
rồi bạn tính ra được thời gian thôi :D
Bạn hiểu chưa nhỉ
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
vị trí -A/2 là lò xo ko biến dạng hả e?

giảng kĩ cho e đi Tmod
WP_20180906_21_39_23_Pro.jpg
Ta có độ dãn [tex]\Delta l_0=4cm[/tex], biên độ A = 8 cm
Vì biên độ A lớn hơn độ dãn [tex]\Delta l_0[/tex] nên lực đàn hồi cực tiểu tại vị trí lò xo không biến dạng, tức là tại pha [tex]\pm\frac{2\pi}{3}[/tex] (vì chiều dương hướng xuống)
Vì t = 0, chất điểm chuyển động qua vị trí cân bằng theo chiều dương nên pha ban đầu là [tex]-\frac{\pi}{2}[/tex]
Để qua vị trí lò xo không biến dạng lần thứ hai thì vật quét bắt đầu từ pha [tex]-\frac{\pi}{2}[/tex] đến pha [tex]-\frac{2\pi}{3}[/tex] => tổng góc quét => tính thời gian
 
Top Bottom