Cho 1 con lắc lò xo dao động điều hòa theo phương thẳng đứng, biết trong quá trình dao động có Fđmax/ Fđmin = 7/3. Biên độ dao động của vật là 10cm.
Lấy g = 10m/s^2. Tần số dao động của vật là?
Ta có [tex]\frac{F_{max}}{F_{min}}=\frac{k(\Delta l_{0}+A)}{k(\Delta l_{0}-A)}=\frac{7}{3}[/tex]
=> [tex]\Delta l_{0}=... cm[/tex]
Ta có [tex]\Delta l_{0}=\frac{mg}{k}=\frac{g}{\omega ^{2}}[/tex]
đổi đv sang m tìm được [tex]\omega[/tex], sau đó tìm f.
*chú ý: lấy [tex]\pi ^{2}=10[/tex] cho ra số đẹp
Công thức này là do học lí thuyết mà ra á bạn
Fđh max =k(denta l +A), lực đàn hồi lớn nhất khi lò xo biến thiên cực đại đó mà
Fđh min , trong trường hợp
Nếu A > denta l -> Fđh min = 0
Nếu A < denta l -> Fđh min = k (denta l -A)