Vật lí 12 Con lắc lò xo

Hát Hai Ô

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
580
337
101
Nghệ An
..................................
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập 2: Một vật nhỏ khối lượng 1 kg thực hiện dao động điều hòa theo phương trình x = Acos4t cm, với t tính bằng giây. Biết quãng đường vật đi được tối đa trong một phần tư chu kì là 0,1√2 m. Cơ năng của vật bằng

35391302991_b9fb1ef81f_o.jpg

Giải thích bài làm giùm e đc ko a @Bút Bi Xanh
 
  • Like
Reactions: Bút Bi Xanh

sieutrom1412

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng sáu 2013
2,093
610
266
24
Bạc Liêu
THPT Ngan Dừa
Vì t< T/2 và [tex]\Delta \varphi < \pi[/tex]
nên [tex]S_{max}=2A.sin\frac{\Delta \varphi }{2};[/tex]
Thay CT vào tìm A.
Mà cũng có thể tính nhẩm T/4 để đi Smax thì phải đi quanh vtcb, mỗi bên một nửa
suy ra thời gian đi mổi bên là T/8, tương đương với quảng đường đi được mổi bên là [tex]\frac{A}{\sqrt{2}}[/tex] tức Smax= A[tex]\sqrt{2}[/tex]
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
Bài tập 2: Một vật nhỏ khối lượng 1 kg thực hiện dao động điều hòa theo phương trình x = Acos4t cm, với t tính bằng giây. Biết quãng đường vật đi được tối đa trong một phần tư chu kì là 0,1√2 m. Cơ năng của vật bằng

35391302991_b9fb1ef81f_o.jpg

Giải thích bài làm giùm e đc ko a @Bút Bi Xanh
Có hai vấn đề mà em cần tìm hiểu, (1) quãng đường cực đại và (2) quãng đường cực tiểu
* Như đã biết, thì tốc độ khi qua vị trí cân bằng là tốc độ cực đại => để đi được quãng đường cực đại thí bắt buộc chất điểm phải đi qua vị trí cân bằng; tương tự, tại vị trí biên âm và biên dương thì tốc độ bằng 0, nên quãng đường cực tiểu khi chất điểm phải đi qua vị trí biên
* Hình đính kèm: WP_20180905_22_56_51_Pro.jpg
* Theo bài toán trên, thì trong một phần tư chu kỳ, tức là góc [tex]\frac{\pi}{2}[/tex] thì khi đi qua vị trí cân bằng, nhận trục tung làm tia phân giác, ta tính được quãng đường khi đi từ pha [tex]\frac{\pi}{4}[/tex] đến pha [tex]\frac{3\pi}{4}[/tex] là [tex]A\sqrt{2}[/tex]
Theo đề bài, [tex]10\sqrt{2}=A\sqrt{2}[/tex]=> A = 10 (cm)
Có biên độ, có khối lượng, có tần số góc thì tính đươc cơ năng: [tex]W=\frac{1}{2}m\omega^2 A^2[/tex]
 
Top Bottom