Vật lí 12 con lắc lò xo

Hân Hà

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng tư 2018
4
1
6
24
Trà Vinh
THPT đại an
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo gồm quả cầu m = 300g , k = 30N/m treo vào một điểm cố định. Chọn gốc toạ độ ở vị trí cân bằng, chiều dương hướng xuống, gốc thời gian là lúc vật bắt đầu dao động. Kéo quả cầu xuống khỏi vị trí cân bằng 4cm rồi truyền cho nó một vật tốc ban đầu 40cm/s hướng xuống. Phương trình dao động của vật là?
 

Hát Hai Ô

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
580
337
101
Nghệ An
..................................
[tex]x = 4\sqrt{2} cos (10t - \frac{\prod }{2})[/tex]
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
Một con lắc lò xo gồm quả cầu m = 300g , k = 30N/m treo vào một điểm cố định. Chọn gốc toạ độ ở vị trí cân bằng, chiều dương hướng xuống, gốc thời gian là lúc vật bắt đầu dao động. Kéo quả cầu xuống khỏi vị trí cân bằng 4cm rồi truyền cho nó một vật tốc ban đầu 40cm/s hướng xuống. Phương trình dao động của vật là?
GIẢI:
Tính được tần số góc [tex]\omega=10[/tex] (rad/s)
Ta chú ý giả thiết chọn chiều dương hướng xuống để giải quyết bài toán
Kéo vật từ VTCB xuống 4 (cm) rồi truyền vận tốc 40 cm/s => [tex]x=+4 cm,v=+40 cm/s[/tex]
Độc lập theo thời gian: [tex]x^2+(\frac{v}{\omega})^2=A^2[/tex]=> A = [tex]4\sqrt{2}[/tex] (cm)
Tìm pha ban đầu, vì tại t = 0, vật ở li độ x = +4 cm và đang tiến xuống dưới (tiến theo chiều dương) => [tex]\varphi_0=\frac{-\pi}{4}[/tex]
Từ đó viết phương trình: [tex]x=4\sqrt{2}cos(\omega t-\frac{\pi}{4})[/tex]
 
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808
Top Bottom