Vật lí 12 Con lắc lò xo

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
e nghĩ như này ạ ko biết đúng ko
dao động nhỏ thì sẽ dao động quanh vtcb của vật mắc vs lò xo
cái [tex]a=Lo+\frac{mg}{k}[/tex]
dùng năng lượng chứng minh ạ
tại vị trí bất kì nó vó vận tốc v chiều dài lò xo dãn là x
[tex]W=\frac{1}{2}mv^{2}+\frac{1}{2}k(\frac{a+x}{cos\alpha })^{2}[/tex]
chu kì nhỏ nên sin xấp xỉ tan
[tex]W=\frac{1}{2}mv^{2}+\frac{1}{2}k\frac{(lo+\frac{mg}{k}+x)^{2}}{1+tan\alpha ^{2}}[/tex]
=> [tex]W=\frac{1}{2}mv^{2}+\frac{1}{2}k\frac{(lo+\frac{mg}{k}+x)^{2}}{1+sin\alpha ^{2}}[/tex]
đạo hàm 2 vế nhóm lo+mg/k vào
[tex]0=2m.v.v'+[\frac{1}{2}.\frac{k}{1+sin\alpha ^{2}}.(lo+\frac{mg}{k})^{2}]'+[\frac{1}{2}.\frac{k}{1+sin\alpha ^{2}}.(lo+\frac{mg}{k}).2x]'+[\frac{1}{2}.\frac{k}{1+sin\alpha ^{2}}.(lo+\frac{mg}{k}).x'.x[/tex]
e thấy nó hơi cồng kềnh
v'=x''
v=x'
thay vào là ra ạ
=> tốc độ góc
bài e có j sai mn góp ý ạ
 
  • Like
Reactions: LN V
Top Bottom