Vật lí 12 CON LẮC LÒ XO

Nguyễn Hoàng Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
214
184
51
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 55: Một CLLX nằm ngang gồm lò xo độ cứng k=100N/m, vật nặng khối lượng M=1,8kg ban đầu đứng yên tại vị trí lò xo không biến dạng thì một vật có khối lượng m=200g chuyển động với vận tốc v=5m/s đến va chạm hoàn toàn đàn hồi xuyên tâm với M theo hướng của trục lò xo. Hệ số ma sát trượt giữa M và mặt phẳng nằm ngang là 0,2. Xác định tốc độ cực đại của M sau khi lò xo bị nén cực đại?

20180804_085959.jpg
Các mem giúp mình câu 55, 57, 62 với. Mình tính mãi không ra :D:D:D
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Câu 55: Một CLLX nằm ngang gồm lò xo độ cứng k=100N/m, vật nặng khối lượng M=1,8kg ban đầu đứng yên tại vị trí lò xo không biến dạng thì một vật có khối lượng m=200g chuyển động với vận tốc v=5m/s đến va chạm hoàn toàn đàn hồi xuyên tâm với M theo hướng của trục lò xo. Hệ số ma sát trượt giữa M và mặt phẳng nằm ngang là 0,2. Xác định tốc độ cực đại của M sau khi lò xo bị nén cực đại?

View attachment 70264
Các mem giúp mình câu 55, 57, 62 với. Mình tính mãi không ra :D:D:D
55 )
bảo toàn động lượng hệ kín
[tex]m1\overrightarrow{vo}=m1\overrightarrow{v1}+m2\overrightarrow{v2}[/tex] chiếu chiều dương là đc ạ
bảo toàn động năng
[tex]\frac{1}{2}m1vo^{2}=\frac{1}{2}m1v1^{2}+\frac{1}{2}m2v2^{2}[/tex]
=> v1 vs v2 ạ
ma sát thì khi ở vtcb tương đối vận tốc max
độ lệch vtcb
[tex]xo=\frac{mg\mu }{k}[/tex]
biến thiên cơ năng
[tex]\frac{1}{2}m2vmax^{2}+\frac{1}{2}kxo^{2}-\frac{1}{2}m2v2^{2}=-m2.g\mu (2A-xo)[/tex]
=> vmax
57) vtcb mới
[tex]\frac{(m1+m2)g}{k}=\Delta l2[/tex]
vị trí thấp nhất thì v=0
[tex]\Delta l1=\frac{m1g}{k}=A1[/tex]
=> biên mới
[tex]A2=2\Delta l1-\Delta l2[/tex]
dùng cơ năng lấy tỉ lệ là ra ạ
 

Nguyễn Hoàng Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
214
184
51
55 )
bảo toàn động lượng hệ kín
[tex]m1\overrightarrow{vo}=m1\overrightarrow{v1}+m2\overrightarrow{v2}[/tex] chiếu chiều dương là đc ạ
bảo toàn động năng
[tex]\frac{1}{2}m1vo^{2}=\frac{1}{2}m1v1^{2}+\frac{1}{2}m2v2^{2}[/tex]
=> v1 vs v2 ạ
ma sát thì khi ở vtcb tương đối vận tốc max
độ lệch vtcb
[tex]xo=\frac{mg\mu }{k}[/tex]
biến thiên cơ năng
[tex]\frac{1}{2}m2vmax^{2}+\frac{1}{2}kxo^{2}-\frac{1}{2}m2v2^{2}=-m2.g\mu (2A-xo)[/tex]
=> vmax
57) vtcb mới
[tex]\frac{(m1+m2)g}{k}=\Delta l2[/tex]
vị trí thấp nhất thì v=0
[tex]\Delta l1=\frac{m1g}{k}=A1[/tex]
=> biên mới
[tex]A2=2\Delta l1-\Delta l2[/tex]
dùng cơ năng lấy tỉ lệ là ra ạ
cảm ơn nhiều :D
 
Top Bottom