Vật lí con lắc lò xo

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
24
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 thang máy đứng yên có gia tốc trọng trường g=10m/s^2 có treo 1 con lắc lò xo ddđh với w=10rad/s và A=2cm. Lúc vật đi qua VTBC thang máy bắt đầu chuyển động nhanh dần đều xuống dưới với gia tốc a=1,5m/s^2 . Tỉ số biên độ dđ trước và sau khi thang máy chuyển động =???
 

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
24
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
1 thang máy đứng yên có gia tốc trọng trường g=10m/s^2 có treo 1 con lắc lò xo ddđh với w=10rad/s và A=2cm. Lúc vật đi qua VTBC thang máy bắt đầu chuyển động nhanh dần đều xuống dưới với gia tốc a=1,5m/s^2 . Tỉ số biên độ dđ trước và sau khi thang máy chuyển động =???
Khi vật chuyển động nhanh dần đều xuống dưới sẽ xuất hiện lực quán tính có chiều hướng lên trên
Do đó lực này sẽ làm VTCB dịch chuyển một đoạn là: $x=\dfrac{|F_{qt}|}{k}=\dfrac{|ma|}{w^2.m}=\dfrac{a}{w^2}=1,5$ (cm)
Lúc này vật ở vị trí so với VTCB mới là: $x_m=1,5$ (cm)
Vật đi qua VTCB cũ nên $v_m=v_{max}=A.w=2.10=20$ (cm/s)
Vậy biên độ mới tính theo CT: $A'=\sqrt{x_m^2+\dfrac{v_m^2}{w^2}}=2,5$ (cm)
Tỉ số: $\dfrac{A}{A'}=\dfrac{2}{2,5}=\dfrac{4}{5}$
 
Top Bottom