Vật lí con lắc lò xo

smileb1

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng tám 2017
43
13
6
24
Bình Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Con lắc lò xo treo thẳng đứng có độ cứng k=100N/m ,vật nặng xó khối lượng m=1kg.Nâng vật đến khi lò xo có chiều dài tự nhiên rồi thả nhẹ để con lắc dao động .Bỏ qua mọi lực cản.Khi vật m tới vị trí thấp nhất thì nó tự động được gắn thêm vật m0=500g một cách nhẹ nhàng .Hỏi năng lượng dao động của hệ thay đổi một lượng bao nhiêu?
2.Cho cơ hệ gồm 2 lò xo mắc xung đối ,độ cứng của hai lò xo lần lượt là k1=15N/m ,k2=10N/m;khối lượng m=100g.Tổng độ dãn của hai lò xo bằng 7cm.Đưa vật về đến vị trí để lò xo 1 không nén ko dãn rồi thả ra,vật dao động điều hòa .Tính động năng cực đại của vật dao động
 

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
25
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
Câu 1: hình như câu này mình có làm 1 dạng giống như vậy trên diễn đàn rồi

+ ở VTCB: [tex]\Delta l=\frac{mg}{k}=10cm[/tex]

[tex]A=\Delta l=10cm[/tex]

+ Khi gắn thêm 1 vật [tex]m_{0}[/tex] thì lò xo dãn [tex]\Delta l'=15cm[/tex]

=> Biên độ mới A'= 10-5=5 cm ( do VTCB bị thấp xuống 5 cm so với lúc đầu, ví trí biên ko đổi nên biên độ giảm 5 cm)

Ta có độ cứng k=100N/m độ cứng k không thay đổi nên ta lập được tí số giữa cơ năng và biên độ:

[tex]\frac{W'}{W}=\frac{A'^{2}}{A^{2}}=\frac{1}{4}[/tex]

=> Cơ năng giảm 3/4 so với cơ năng ban đầu: sử dụng công thức như bình thường

Câu 2:

Ta có: Tổng độ dãn của 2 lò xo là 7 cm. Gọi x1 và x2 lần lượt là tổng độ dãn x1+x2=7 cm

Lập tỉ số giữa k và d tìm được d1 và d2: k1.x1=k2.x2 có x1 và x2 => A=...

sau đó sử dụng công thức động năng cực đại: Wđ max =[tex]\frac{1}{2}kA^{2}[/tex] với k= k1+k2
 
Top Bottom