Vật lí con lắc lò xo

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
24
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
1 con lắc lò xo dđđh trên mặt sàn ngang . Từ VTCB người ta kéo vật 1 đoạn 8cm rồi thả nhẹ , khi vật cách VTCB 4cm thì giữa chặt điểm chính giữa lò xo . Tính biên độ dđ mới của hệ?
Hình:
index.php

Cơ năng còn lại là:
[tex]W=\dfrac{3}{8}kA^{2}+\dfrac{1}{16}kA^{2}=\dfrac{7}{16}kA^{2}=\dfrac{1}{2}kA_{sau}^{2}[/tex]
↔Tỉ số:
[tex]\dfrac{W_{sau}}{W}=\dfrac{\dfrac{7}{16}kA^{2}}{\dfrac{1}{2}kA^{2}}=\dfrac{kA_{sau}^{2}}{kA^{2}} \rightarrow A_{sau}=2\sqrt{14}(cm)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Dương Minh Nhựt

Thế Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
171
310
71
33
TP Hồ Chí Minh
Thanh niên chỉ biết đi copy bài giải của người khác thì tránh sang một bên đi!

Bài này tư duy thế này:

Khi lò xo bị cố định điểm giữa, nó sẽ trở thành một con lắc lò xo mới có chiều dài tự nhiên L/2 và do đó độ cứng của lò xo cũng tăng lên là K' = 2K.

Con lắc lò xo bị cố định có chiều dài tự nhiên L/2, chiều dài tại thời điểm bị cố định là (L+4)/2 = L/2 + 2. Tức li độ của nó so với VTCB mới là x' = 2 cm.

Động năng của vật tại thời điểm bị cố định là W = K.A^2/2 - K.x^2/2 (x = 4 cm, A = 8cm)

Ta áp dụng bảo toàn năng lượng để tính biên độ cho con lắc lò xo mới: Cơ năng lúc sau = Thế năng của con lắc so với VTCB mới + động năng của nó.

[TEX]\frac{2K.A'^2}{2} = 2K.\frac{x'^2}{2} + W = K.0,02^2 + K\frac{0,08^2 - 0,04^2}{2}[/TEX]

Từ đó tính được [TEX]A' = ....[/TEX]
 
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808
Top Bottom