Vật lí con lắc lò xo

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
25
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 con lắc lò xo đặt trên mặt sàn nằm ngang ko ma sát gồm vật có khối lượng m1= 0,5kg mắc vào lò xo có k= 80N/m. Đặt thêm 1 vật m2 =1,5kg nằm sát m1 để giữ cho lò xo bị nén 1 đoạn 8cm. Khi thả ra, lò xo đẩy 2 vật cùng chuyển động về cùng 1 phía trên cùng 1 đường thẳng. Khi lò xo giãn cực đại lần 1 thì 2 vật cách nhau=???
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Dạng này anh cũng đã có 1 bài giải gần giống, chắc em cũng có xem qua rồi nhỉ. Anh sẽ tóm tắt lại đoạn đầu:

- Hai vật rời nhau tại VTCB, khi đó chúng ta tính được vận tốc V của cả hai vật.

- Vật 1 sẽ tiếp tục dao động với chu kì là T = 2pi.căn (m1/K). Thời gian để vật 1 đi từ VTCB đến biên giãn là t = T/4. Em tính được t.

- Sau khi vật 2 tách ra, nó sẽ chuyển động thẳng đều với vận tốc V (vì không có lực nào tác dụng).

- Trong thời gian t, vật 1 đi được quãng đường là A. Với A tính theo bảo toàn năng lượng: KA^2/2 = m1.V^2/2. Còn vật 2 đi được quãng đường là S = V.t.

- Vậy khoảng cách 2 vật là: d = S - A
 
Top Bottom