Vật lí con lắc lò xo

nguyennhung2k

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng sáu 2017
4
0
1
24
Nam Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cau1 :CLLX dao động điều hòa theo phương ngang với biên độ A. Đúng lcs lò xo dãn nhiều nhất người ta giữ cố định điểm chính giữa của lò xo khi đó CLLX dao động với biên độ A'. Tỉ số A'/A là
A căn2/2 B 1/2 C.căn3/2 D.1
câu 2: CLLX dđđh theo phương ngang với biên độ A. Đúng lúc CL qua vị trí có động năng bằng thế năng và đang dãn thì người ta cố định 1 điểm chính giữa của ló xo , kết quả làm con lắc ddđh với biên độ A'. A'/A là
A. Acăn 3/2 B. Acăn 6/4 C.1/2 D.3/4
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
1. Cố định điểm giữa khi lò xo dãn cực đại thì trạng thái đó cũng chính là trạng thái biên của con lắc lò xo mới.

Độ dãn của con lắc lò xo mới này sẽ là A/2. Chọn đáp án B nhé.

2. Lúc động năng bằng thế năng tức thế năng tức thời = 1/2 cơ năng.

[TEX]k.x^2 = \frac{kA^2}{2}[/TEX] vậy [TEX]x = \frac{A}{\sqrt{2}}[/TEX]

Động năng lúc này bằng với thế năng tức thời và bằng 1/2 cơ năng. [TEX]W'_d = \frac{kA^2}{4}[/TEX]

Nếu L là chiều dài ban đầu của lò xo thì tại thời điểm này, chiều dài đang là: [TEX]L' = L + x[/TEX]

Khi cố định điểm giữa của lò xo, chiều dài con lắc lò xo là L/2 và li độ của nó đang là x/2. Hay [TEX]x' = \frac{A}{2\sqrt{2}}[/TEX]

Khi chiều dài lò xo chỉ còn lại 1/2 thì độ cứng của nó tăng lên 2 lần. K' = 2K

Tổng năng lượng dao động của con lắc mới: [TEX]W' = W_t' + W_d' = \frac{2Kx'^2}{2}+\frac{kA^2}{4} = \frac{K.6A^2}{16}[/TEX]


Biên độ dao động của con lắc mới là A':

[TEX]W' = \frac{2K.A'^2}{2}[/TEX]

Hay [TEX]K.A'^2 = \frac{K.6A^2}{16}[/TEX]

Vậy [TEX]\frac{A'}{A} = \frac{\sqrt{6}}{4} [/TEX]
 
Last edited:

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
Chiều dài con lắc lò xo lúc ấy là L + x.

Khi cố định ở giữa, chiều dài của nửa lò xo là (L+x)/2.

Chiều dài tự nhiên của nửa này là L/2 nên li độ của nó đang là x/2.
 
Top Bottom