Vật lí con lắc lò xo

hothithuthuy2000@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
23
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1. 1 lò xo có độ cứng k=120N/m được kéo căng theo phương năm ngang và 2 đầu gắn cố định A và B sao cho lò co dãn 10cm. 1 chất điểm có khối lượng m đc gắn vào điểm chính giữa của lò xo. kích thích để m dao động nhỏ theo trục Ox trùng với trục của lò xo. gốc O ở vtcb chiều dương từ A đến B. tính độ lớn hợp lực tác dụng vào mkhi nó có li độ 3cm.
câu 2. 1 con lắc lò xo ddđh theo phương ngang với biên độ A. Lò xo của con lắc gồ 2 lò xo giống nhau ghép son song. khi vật nặng cách vtcb 1 đọan A/2 thì 1 lò xo không còn tham gia dao động. biên độ mới là
câu 3. 2 dậy cao su nhẹ, có độ dài tự nhiên = nhau và bằng lo, có hệ số đàn hồi khi dãn bằng nhau. 1 chất điểm m đc gắn với mỗi đầu của đầu dây, các đầu còn lại đc kéo căng bằng phương ngang cho đến khi mỗi dâu có chiều dài l. tìm biên độ dao động cực đại của m để dao động đó là dao động điều hòa. biết rằng dây cao su kh tác dụng lên m khi nó chùng (kq: (l - lo) )
# giải chi tiết giúp ..:)))
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Mấy bài này hay đây.

1) Khi nối vào điểm giữa của lò xo, lúc này xem như lò xo có độ cứng k bị tách đôi thành 2 lò xo A và B có độ cứng là 2k = 240 N/m.

Lò xo ban đầu dãn 10cm, vậy các lò xo A và B, mỗi lò xo đang dãn 5cm.

Giả sử vật nặng lệch về phía A 3cm, khi đó lò xo A chỉ còn dãn 2 cm, trong khi lò xo B đang dãn 8 cm.

Hợp lực tác dụng vào vật là [TEX]F = 2K.0,08 - 2K.0,02 = 14,4 N[/TEX]

2) Với độ cứng của mỗi con lắc là K, độ cứng của hệ con lắc sẽ là 2K.

Năng lượng của dao động là [TEX]W = 2K.\frac{A^2}{2} = K.A^2[/TEX]

Tại vị trí A/2, 1 lò xo không còn tham gia dao động. Thế năng bên trong lò xo này đang là [TEX]W_1 = \frac{k.(\frac{A}{2})^2}{2} = \frac{KA^2}{8}[/TEX] và vì nó bị lấy ra nên ta sẽ mất phần thế năng này.

Năng lượng còn sót lại là [TEX]W' = \frac{7KA^2}{8}[/TEX]. Năng lượng này chuyển thành thế năng cực đại của hệ chỉ còn 1 lò xo. [TEX]W" = \frac{KA'^2}{2}[/TEX]

Có thể thấy [TEX]A' = \frac{\sqrt{7}}{2}.A[/TEX]

3) Thì kéo quá đoạn [TEX]\Delta L = l - l_0[/TEX] thì 1 dây bị chùng, do đó nó không còn dao động điều hòa.
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Lực là cộng khi lò xo không có độ dãn ban đầu. Khi ấy lệch ra 1 tý thì 1 thằng đẩy, 1 thằng kéo hợp lực mới là cộng. Ở đây cả 2 thằng cùng kéo thì phải lấy thằng kéo khỏe trừ thằng kéo yếu thôi em.
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg
Top Bottom