con lắc lò xo :(

P

ployminlee

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Một lò xo treo vật có m=250g, vật dao động đh với pt x=5sin(20t- pi/2) (cm,s). Chọn trục tọa độ hướng lên trên, lấy g= 10m/s². Thời gian từ lúc dao động đến khi lò xo k biến dạng lần đầu là:
A. 0,628s B. 0,105s C.0,314s

Câu 2: con lắc lò xo ở phương thẳng đứng dao động điều hòa theo pt x=6cos(wt -2pi/3) cm. Gốc tọa độ là vị trí cân bằng của vật. Trong quá trình dao động tỉ số giữa giá trị cực đại và cực tiểu của lực đàn hồi xuất hiện ở lò xo là 5/2. Lấy g=pi²= 10m/s². Khối lượng vật là m=280g, tại thời điểm t=0 lực đàn hồi của lò xo là:
A. 2.2N B. 1,2N C. 3,2N

Câu 3: con lắc lò xo có K= 20N/m dao động với chu kì 2s. Khi pha dao động là pi/2 thì gia tốc là -20√3 cm/s². Cơ năng của noa là:
A. 24 mJ B. 48mJ C. 12mJ
 
I

i_will_try

Câu 1: Đúng ra đề phải hỏi là "Thời gian từ lúc dao động đến khi không biến dạng lần đầu" chứ nhỉ?

Tại $t=0$ vật bắt đầu dao động, khi đó $x=-A=-5$ (vật ở vị trí cao nhất)
Ở VTCB, lò xo dãn một đoạn: $\Delta l=\dfrac{mg}{k}=\dfrac{2,5}{k}$
--> Vị trí lò xo không biến dạng có li độ: $x=-\dfrac{2,5}{k}=a$

----> Thời gian cần tìm chính là thời gian vật đi từ vị trí $x=-5$ đến vị trí $x=a$. Bạn có thể dùng giản đồ vecto để giải.

Vì bài này không cho cụ thể $k=???$ nên mình không ra đáp số cụ thể được.

Câu 2:

- Sử dụng giản đồ vecto, ta có li độ của vật ở thời điểm ban đầu là: $x_o=-A/2=-3$
- Ở vị trí cân bằng, lò xo dãn: $\Delta l_o$
- Ta có: $\dfrac{F_{dhmax}}{F_{dhmin}}=\dfrac{\Delta l_{max}}{\Delta l_{min}}=\dfrac{\Delta l_o+6}{6-\Delta l_o}=\dfrac{5}{2}$

$\rightarrow \Delta l_o=6=\dfrac{mg}{k}$. Thay số, tìm được: $k=\dfrac{7}{15}$

---> Độ lớn của lực đàn hồi cần tìm là: $F=k|x_o-\Delta l_o|=...$

Câu 3:

Ở pha dao động $\dfrac{\pi}{2}$ mà vẫn có gia tốc thì hẳn Pt dao động biểu diễn qua hàm sin rồi. Khi đó li độ là $x=A$

---> Ta có: $a=-\omega^2.A=-\dfrac{2\pi}{T}.A=20\sqrt{3}$

Thay số tìm được $A$. Sau đó ta tìm cơ năng: $W=\dfrac{1}{2}kA^2$
 
Top Bottom