con lắc lò xo

C

congratulation11

một con lắc lò xo dđ theo phương ngang vs biên độ A.tìm li độ x mà tại đó công xuất của lực đàn hồi đạt cực đại

*) Công suất lực thời của lò xo: $P=F.v$

*) Do không có lực cản nên VTCB cũng là vị trí lò xo không biến dạng.

Ta cần tìm $x$ sao cho $P=F.v=k|x|.x'=k|A.\cos(\omega t+\varphi)|.(-A\omega\sin(\omega t+\varphi))$ đạt $max$

Khi đó: $\sin(\omega t+\varphi)<0,\ \sin 2(\omega t+\varphi) max$

---> $\omega t +\varphi =\dfrac{\pi}{4}+k\pi$ ($k$ lẻ).
---> Khi đó: $x=-\dfrac{1}{\sqrt{2}}A$ (có thể dùng công thức hoặc giản đồ vecto để kiểm nghiệm ;) )

Đáp số: $x=-\dfrac{1}{\sqrt{2}}A$

Như vậy ta lại có thêm 1 tính chất đặc biệt cho giá trị góc $\alpha =\dfrac{\pi}{4}+k\pi$: Tại những giá trị như vậy, công suất của lực đàn hồi đạt cực trị.
 
Last edited by a moderator:
V

vietdung1998vp

$x=\frac{-A\sqrt{2}}{2}$ thì phải......................................................................................................................................................................
 
Top Bottom