Con lắc lò xo

T

thuyduong8a

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Con lắc lò xo lý tưởng k=100N/m, m1=200g, m2=50g , m0=1/12 kg. bỏ qua lực cản không khí , lực ma sát giữa m1 và sàn, hệ số ma sát giữa m1 và m2 là U12=0,6, g=10m/s2. Vận tốc của Vo ( là vận tốc của Mo ban đầu) phải trong giới hạn nào đê vật m1 , m2 không trượt trên nhau( bám nhau) trong quá trình giao động?
Hình vẽ là m2 nằm trên m1, m1 gắv vào 1 lò xo 1 đầu cố định , còn m0 là chuyển động vào hệ vật. Vì đây là e chép câu hỏi phần 2 , k cho sau va chạm, câu 1 cho va chạm đàn hồi xuyên tâm.
 
K

king_wang.bbang

Con lắc lò xo lý tưởng k=100N/m, m1=200g, m2=50g , m0=1/12 kg. bỏ qua lực cản không khí , lực ma sát giữa m1 và sàn, hệ số ma sát giữa m1 và m2 là U12=0,6, g=10m/s2. Vận tốc của Vo ( là vận tốc của Mo ban đầu) phải trong giới hạn nào đê vật m1 , m2 không trượt trên nhau( bám nhau) trong quá trình giao động?
Hình vẽ là m2 nằm trên m1, m1 gắv vào 1 lò xo 1 đầu cố định , còn m0 là chuyển động vào hệ vật. Vì đây là e chép câu hỏi phần 2 , k cho sau va chạm, câu 1 cho va chạm đàn hồi xuyên tâm.

Bs6CG4akRyAlea0hQANjXiFTFft7a7PdGHAjHkNhXaM=w629-h207-p-no

Lực làm vật 2 chuyển động chính là lực ma sát nghỉ giữa 2 vật và gây ra gia tốc cho vật 2

${F_{msn}} = {m_2}a = - {m_2}{\omega ^2}x$

Để 2 vật không trượt trên nhau:

$\begin{array}{l}
{F_{msn(\max )}} = {m_2}A{\omega ^2} \le {\mu _{12}}{m_2}g\\
\to A \le \dfrac{{{\mu _{12}}g}}{{{\omega ^2}}}
\end{array}$

Mà: $A = \dfrac{{{v_0}}}{{2\omega }}$
(Biểu thức này suy ra từ việc bảo toàn động lượng của hệ trước và sau khi xảy ra va chạm xuyên tâm nhé)

Kết luận:

${v_0} \le \dfrac{{2{\mu _{12}}g}}{\omega }$
Bạn tự thay số tính
 
T

thuyduong8a

M2 nằm tren m1//////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
 
Last edited by a moderator:
K

king_wang.bbang

Sorry mình đọc ko kĩ, nhưng vậy thì cũng tương tự thôi không khác nhau là mấy. Bạn cứ làm như trên sẽ ra :)
 
Top Bottom