con lắc lò xo

T

tamtam96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

con lắc lò xo nằm ngang dao động với biên độ A.đầu B đc giữ cố định vào điểm treo,đầu O gắn với vật nặng khối lượng m.khi vật nặng chuyển qua vị trí có động năng bằng 16/9 thế năng thì giữ cố định điểm C sao cho CO=2CB.vật sẽ tiếp tục dao động với biên độ là:
đáp án [TEX]\frac{2A\sqrt[]{11}}{5\sqrt[]{3}}[/TEX]:(
mọi người giải giùm t bài này.cám ơn.
 
K

king_wang.bbang


${W_d} = \dfrac{{16}}{9}{W_t} \to {W_t} = \dfrac{9}{{25}}W \to x = \pm \dfrac{3}{5}A$

Gọi L là chiều dài lò xo tại li độ x, l là chiều dài tự nhiên: L = l + x

Sau khi giữ tại C:

$\begin{array}{l}
L' = \dfrac{2}{3}L \to L' = \dfrac{2}{3}l + \dfrac{2}{3}x\\
\to x' = \dfrac{2}{3}x = \dfrac{2}{5}A
\end{array}$

x' là li độ lúc sau khi giữ

Ta có vận tốc không đổi: $v = \dfrac{4}{5}{v_{\max }} = \dfrac{{4A\omega }}{5}$

$\omega ' = \sqrt {\dfrac{3}{2}} \omega $

Sau đó áp dụng:

$A' = \sqrt {x{'^2} + \dfrac{{{v^2}}}{{\omega {'^2}}}} = \sqrt {\dfrac{{44}}{{75}}} A$

Bài này cũng có thể dùng công thức cắt lò xo và tính theo các biểu thức về năng lượng
 
Top Bottom