Vật lí 12 Con lắc lò xo, VDC

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
20
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

225430994_848418909132207_7419952851202148844_n.png

mọi người giúp em c34 với ạ, em cảm ơn.
Cho một lò xo có độ cứng k = 32N/m, đầu bên trái được gắn cố định vào điểm Q trên tường, đầu bên phải gắn vào một vật A có khối lượng m1 được đặt trên một mặt sàn rất nhẵn, nằm ngang. Ở phía bên phải vật A, người ta gắn một vật B. Miếng dán giữa hai vật A và B chỉ chịu được lực kéo có độ lớn tối đa là 0,48N. Khối lượng của các vật lần lượt là mA = 350gam, mB = 150gam. Ban đầu người ta đẩy hai vật A và B về bên trái để lò xo bị nén một đoạn 10cm rồi thả ra. Khi lò xo có chiều dài cực đại lần đầu tiên thì khoảng cách giữa hai vật A và B gần nhất với giá trị nào sau đây?
A. 3,2 cm
B. 3,5 cm
C. 3,7 cm
D. 2,7 cm
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
225430994_848418909132207_7419952851202148844_n.png

mọi người giúp em c34 với ạ, em cảm ơn.
Cho một lò xo có độ cứng k = 32N/m, đầu bên trái được gắn cố định vào điểm Q trên tường, đầu bên phải gắn vào một vật A có khối lượng m1 được đặt trên một mặt sàn rất nhẵn, nằm ngang. Ở phía bên phải vật A, người ta gắn một vật B. Miếng dán giữa hai vật A và B chỉ chịu được lực kéo có độ lớn tối đa là 0,48N. Khối lượng của các vật lần lượt là mA = 350gam, mB = 150gam. Ban đầu người ta đẩy hai vật A và B về bên trái để lò xo bị nén một đoạn 10cm rồi thả ra. Khi lò xo có chiều dài cực đại lần đầu tiên thì khoảng cách giữa hai vật A và B gần nhất với giá trị nào sau đây?
A. 3,2 cm
B. 3,5 cm
C. 3,7 cm
D. 2,7 cm
Phân tích hiện tượng một xíu. Đầu tiên là vật A,B gắn vào lò xo bị nén nên chúng sẽ dao động. Nhưng đến một lúc nào đó thì Lực kéo của lò xo lớn hơn lực liên kết của A và B làm cho B tách ra. Lúc này B sẽ chuyển động thẳng đều, còn A vẫn dao động (nhưng với biên độ khác < 10cm)
Như mình phân tích, mình sẽ tìm vị trí A, B tách ra. Đó là lúc lực đàn hồi = lực kéo max
[tex]F_{đh} = F_{kmax} \leftrightarrow kx = 0.48N \rightarrow x = 1,5cm[/tex]
Tiếp theo là tìm vận tốc lúc 2 vật rời nhau, dùng bảo toàn cơ năng:
[tex]\frac{1}{2}kx^2 + \frac{1}{2}(m_A + m_B)v^2 = \frac{1}{2}kA^2[/tex] (A = 10cm)
Thay số vào ta sẽ tìm được v
Tiếp theo ta sẽ tìm tần số góc mới của vật A: [tex]\omega _A = \sqrt{\frac{k}{m_A}}[/tex]
Biên độ mới của vật A: [tex]\frac{1}{2}kA'^2 = \frac{1}{2}kx^2 + \frac{1}{2}m_Av^2 \rightarrow A' [/tex]
Từ đó tính được thời gian A đi từ vị trí x = 1.5cm đến biên là [tex]t = \frac{\arccos(\frac{x}{A'}))}{\omega}[/tex]
Trong khoảng thời gian này thì B đi được đoạn đường là [tex]s_B = v.t = ?[/tex]
Khoảng cách giữa 2 vật là [tex]d = s_B - A' = ?[/tex]
Nếu cứ lấy gần đúng thì sai số khá lớn.
Mình đã thử chấp nhận sai số thì ra 3.45cm.
Nếu mình giữ nguyên các biểu thức đến cuối cùng mới thay vô thì ra 3.15.
Tùy duyên :p

Nếu có thắc mắc đừng ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Và đừng quên ghé qua Thiên đường kiến thức nhé
 
Last edited:
Top Bottom