Vật lí 12 Con lắc lò xo (VDC)

Lê Đại Thắng

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2017
253
68
134
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một lò xo có độ cứng k =10N/m đặt thẳng đứng có đầu dưới cố định , đầu trên gắn một vật có khối lượng m1= 800g. Đặt một vật có khối lượng m2=100g nằm trên vật m1. Từ vị trí cân bằng cung cấp cho hai vật vận tốc v0 để cho hai vật dao động theo phương thẳng đứng. Cho g=10m/s^2. Giá trị lớn nhất của v0 để vật m2 luôn nằm yên trên m1 trong quá trình dao động là :
A.300m/s
B.200m/s
C.300 căn2 m/s
D.500 căn2 m/s
P/s : Anh em nào giải được vẽ luôn cái hình với, chứ em chịu thua bài này
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Một lò xo có độ cứng k =10N/m đặt thẳng đứng có đầu dưới cố định , đầu trên gắn một vật có khối lượng m1= 800g. Đặt một vật có khối lượng m2=100g nằm trên vật m1. Từ vị trí cân bằng cung cấp cho hai vật vận tốc v0 để cho hai vật dao động theo phương thẳng đứng. Cho g=10m/s^2. Giá trị lớn nhất của v0 để vật m2 luôn nằm yên trên m1 trong quá trình dao động là :
A.300m/s
B.200m/s
C.300 căn2 m/s
D.500 căn2 m/s
P/s : Anh em nào giải được vẽ luôn cái hình với, chứ em chịu thua bài này
2 vật dao động vs tốc độ góc
[tex]\omega =\sqrt{\frac{k}{m1+m2}}[/tex]
hqc gắn vs vật m1
đl II N cho vật m2
khi ở biên dưới
[tex]N2+Fqtmax-mg=0[/tex]
[tex]Fqtmax=m2.amax=m2.\omega ^{2}A[/tex]
=> [tex]N2> 0[/tex] => vật ko rời
[tex]\frac{vo^{2}}{\omega ^{2}}+x^{2}=A^{2}[/tex]
tại vtcb => x=0
=> A theo vo => thay vào pt N2>0 giải là ra ạ
 

Lê Đại Thắng

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2017
253
68
134
23
2 vật dao động vs tốc độ góc
[tex]\omega =\sqrt{\frac{k}{m1+m2}}[/tex]
hqc gắn vs vật m1
đl II N cho vật m2
khi ở biên dưới
[tex]N2+Fqtmax-mg=0[/tex]
[tex]Fqtmax=m2.amax=m2.\omega ^{2}A[/tex]
=> [tex]N2> 0[/tex] => vật ko rời
[tex]\frac{vo^{2}}{\omega ^{2}}+x^{2}=A^{2}[/tex]
tại vtcb => x=0
=> A theo vo => thay vào pt N2>0 giải là ra ạ
N2 là lực gì vậy ạ , mà sao N2 phải > 0 vậy ạ ? : ((
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Bạn cho mình hỏi thêm câu nữa nhé : v Sao phải xét biên dưới mà không xét biên trên vậy ? ( Biên trên là N2 - Fqtmax - mg = 0 ?)
e hiểu như này ạ khi nó lên trên thì Fqt nó hưỡng xuống do khi này gia tốc đổi chiều ban đầu chiều gia tốc hướng lên khi nó lên biên trên thì Fqt hướng xuống => ko thích hợp vì khi đấy ko có lực nào kéo nó ra ạ
 
  • Like
Reactions: hip2608

Lê Đại Thắng

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2017
253
68
134
23
e hiểu như này ạ khi nó lên trên thì Fqt nó hưỡng xuống do khi này gia tốc đổi chiều ban đầu chiều gia tốc hướng lên khi nó lên biên trên thì Fqt hướng xuống => ko thích hợp vì khi đấy ko có lực nào kéo nó ra ạ
Cho mình hỏi phát, khi nó lên biên trên thì tuy phản lực hướng lên nhưng khi rời vật sẽ không có phản lực nên mới nói ko có lực kéo ra ạ ?
 
Top Bottom