Vật lí 12 Con lắc lò xo treo thẳng đứng

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
23
Khi vật ở VTCB ban đầu thì lò xo giãn 1 đoạn [tex]\Delta l_0=\frac{Mg}{k}[/tex]

Khi hệ vật ở VTCB mới thì lò xo giãn 1 đoạn [tex]\Delta l_0'=\frac{(M+m)g}{k}[/tex]

Biên độ dao động của hệ [tex]A=\Delta l_0'-\Delta l_0=\frac{mg}{k}[/tex]

Lực đàn hồi cực đại [tex]F_{max}=k(\Delta l_0'+A) \Rightarrow 14=k.\frac{(M+2m)g}{k}\Rightarrow m=0,2kg[/tex]
 
  • Like
Reactions: Phan Vinh Phong

Phan Vinh Phong

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng một 2018
5
0
16
24
Bình Thuận
Trường THPT Lý Thường Kiệt
Khi vật ở VTCB ban đầu thì lò xo giãn 1 đoạn [tex]\Delta l_0=\frac{Mg}{k}[/tex]

Khi hệ vật ở VTCB mới thì lò xo giãn 1 đoạn [tex]\Delta l_0'=\frac{(M+m)g}{k}[/tex]

Biên độ dao động của hệ [tex]A=\Delta l_0'-\Delta l_0=\frac{mg}{k}[/tex]

Lực đàn hồi cực đại [tex]F_{max}=k(\Delta l_0'+A) \Rightarrow 14=k.\frac{(M+2m)g}{k}\Rightarrow m=0,2kg[/tex]
Tại sao lại có dòng này vậy bạn
 

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
23
Sau khi đặt thêm vật m thì hệ chịu thêm tác dụng của trọng lực P=mg.

Do đó VTCB dịch chuyển xuống 1 đoạn [tex]OO'=\Delta l_0'-\Delta l_0=\frac{mg}{k}[/tex]

Xét ngay khi đặt nhẹ vật m tại VTCB cũ O: [tex]\left\{\begin{matrix} x=0\\ |v|=0 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x'=-OO'=-\frac{mg}{k}\\ |v'|=|v|=0 \end{matrix}\right.\Rightarrow A=\frac{mg}{k}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Coco99
Top Bottom