Vật lí con lắc lò xo trên mặt phẳng nghiêng

smileb1

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng tám 2017
43
13
6
24
Bình Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một lò xo đông chất có khối lượng không đáng kể và độ cứng k0=60N/m.Cắt lò xo thành hi đoạn có tỉ lệ chiều dài là l1:l2=2:3.Nối hai đoạn lò xo trên với vật nặng m=400g rồi mắc vào hai điểm BC cố định trên mặt phẳng nghiêng góc 30 độ .Biết k2 ở trên ,k1 ở dưới.Bỏ qua ma sát giữa vật m và mặt phẳng nghiêng .Tại thời điểm ban đầu giữ vật m ở vị trí sao cho lò xo có độ cứng k1 dãn denta l1=2cm,lò xo có độ cứng k2 bị nén denta l2=1cm so với chiều dài tự nhiên của chúng .Thả nhẹ vật m cho nó dao động .g=10m/s^2.Xác định tốc độ dao động cực đại của vật
 
  • Like
Reactions: LN V

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
24
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
một lò xo đông chất có khối lượng không đáng kể và độ cứng k0=60N/m.Cắt lò xo thành hi đoạn có tỉ lệ chiều dài là l1:l2=2:3.Nối hai đoạn lò xo trên với vật nặng m=400g rồi mắc vào hai điểm BC cố định trên mặt phẳng nghiêng góc 30 độ .Biết k2 ở trên ,k1 ở dưới.Bỏ qua ma sát giữa vật m và mặt phẳng nghiêng .Tại thời điểm ban đầu giữ vật m ở vị trí sao cho lò xo có độ cứng k1 dãn denta l1=2cm,lò xo có độ cứng k2 bị nén denta l2=1cm so với chiều dài tự nhiên của chúng .Thả nhẹ vật m cho nó dao động .g=10m/s^2.Xác định tốc độ dao động cực đại của vật
Giải:
$\left\{\begin{matrix} k_1/k_2=l_2/l_1=3/2 \\ k_0=\dfrac{k_1k_2}{k_1+k_2}=60 \end{matrix}\right. \rightarrow \left\{\begin{matrix} k_1=150 \\ k_2=100 \end{matrix}\right.$
$\omega=\sqrt{k/m}=5\sqrt{6}$ (rad/s)
GS: $\Delta l_1; \Delta l_2$ ll là độ biến dạng của lò xo 1 và 2 tại VTCB
Ta có: $\vec F_{đh 2}=\vec P+\vec F_{đh 1}$
Kéo đến vị trí $k_1$ dãn 2cm thì $k_2$ nén 1 cm nên ở VTCB, 2 lò xo cách nhau 1 đoạn 1 cm (tính theo chiều dài tự nhiên)
Vì $k_1>k_2$ nên có 2 TH:
+TH1: $\Delta l_1$ là độ dãn $\Delta l_2$ là độ dãn
Ta có hệ:
$\left\{\begin{matrix} k_2 \Delta l_2-k_1 \Delta l_1=mg \sin 30^o \\ \Delta l_2+\Delta l_1=0,01 \end{matrix}\right. \rightarrow \left\{\begin{matrix} \Delta l_1=-0,004 \\ \Delta l_2=0,014 \end{matrix}\right.$
Suy ra TH này loại
+TH2: $\Delta l_1$ là độ nén $\Delta l_2$ là độ dãn
Ta có hệ:
$\left\{\begin{matrix} k_2 \Delta l_2+k_1 \Delta l_1=mg \sin 30^o \\ \Delta l_2-\Delta l_1=0,01 \end{matrix}\right. \rightarrow \left\{\begin{matrix} \Delta l_1=0,004 (m) \\ \Delta l_2=0,014 (m) \end{matrix}\right.$
$\Rightarrow A=1,4+1=2,4$ (cm)
$\rightarrow V_{max}=A.\omega=0,024. 5\sqrt{6}=0,294$ (m/s) $= 29,4$ (cm/s)

p/s: Nếu bài sai mong bạn thông cảm
 
Last edited:

smileb1

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng tám 2017
43
13
6
24
Bình Định
Giải:
$\left\{\begin{matrix} k_1/k_2=l_2/l_1=3/2 \\ k_0=\dfrac{k_1k_2}{k_1+k_2}=60 \end{matrix}\right. \rightarrow \left\{\begin{matrix} k_1=150 \\ k_2=100 \end{matrix}\right.$
$\omega=\sqrt{k/m}=5\sqrt{6}$ (rad/s)
GS: $\Delta l_1; \Delta l_2$ ll là độ biến dạng của lò xo 1 và 2 tại VTCB
Ta có: $\vec F_{đh 2}=\vec P+\vec F_{đh 1}$
Kéo đến vị trí $k_1$ dãn 2cm thì $k_2$ nén 1 cm nên ở VTCB, 2 lò xo cách nhau 1 đoạn 1 cm (tính theo chiều dài tự nhiên)
Vì $k_1>k_2$ nên có 2 TH:
+TH1: $\Delta l_1$ là độ dãn $\Delta l_2$ là độ dãn
Ta có hệ:
$\left\{\begin{matrix} k_2 \Delta l_2-k_1 \Delta l_1=mg \sin 30^o \\ \Delta l_2+\Delta l_1=0,01 \end{matrix}\right. \rightarrow \left\{\begin{matrix} \Delta l_1=-0,004 \\ \Delta l_2=0,014 \end{matrix}\right.$
Suy ra TH này loại
+TH2: $\Delta l_1$ là độ nén $\Delta l_2$ là độ dãn
Ta có hệ:
$\left\{\begin{matrix} k_2 \Delta l_2+k_1 \Delta l_1=mg \sin 30^o \\ \Delta l_2-\Delta l_1=0,01 \end{matrix}\right. \rightarrow \left\{\begin{matrix} \Delta l_1=0,004 (m) \\ \Delta l_2=0,014 (m) \end{matrix}\right.$
$\Rightarrow A=1,4+1=2,4$ (cm)
$\rightarrow V_{max}=A.\omega=0,024. 5\sqrt{6}=0,294$ (m/s) $= 29,4$ (cm/s)

p/s: Nếu bài sai mong bạn thông cảm
sai kết quả bn ak,bn thử lm lại giùm mk đc ko
 
  • Like
Reactions: LN V
Top Bottom