Con lắc lò xo tích điện.

V

vngoc33

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 con lắc lxo có k=20N/m, m= 200g, q=4.10^-5 C. Đặt trên mp nằm ngang cách điện, k ma sát. Khi vật ở VTCB, thiết lập 1 đt đều dọc theo lxo có E= 5.10^5 V/m trong 0,005s coi vật chưa kịp dịch chuyển. Biên độ đ của vật sau đó.
A: 5cm
B; 10cm
C: 4cm
D: 8cm
Mong mọi người giúp đỡ !
 
L

lorddragon

Trả lời

Công thức lực điện từ học năm lớp 11 ấy ! $F=E.q=4.10^{-5}.5.10^5=20 (N)$
Theo định luật 2 niu tơn: $F=m.a$ => $a=\frac{F}{m}$ = $\frac{20}{200.10^{-3}}=100 (m/s^2)$
Ban đầu vật đứng yên => sau 0,005s với gia tốc là 100 $(m/s^2)$ vật có vận tốc: $v=v_o+a.t=0+100.0,005=0,5 (m/s)$
Coi vật chưa kịp di chuyển nên vận tốc $v=0,5 (m/s)$ tại thời điểm này xem như tại vị trí cân bằng => vận tốc cực đại là $v_{max}=0,5 (m/s)$
=> $A=\frac{v_{max}}{\omega}=\frac{0,5}{\sqrt{\frac{20}{0,2}}}=0,05 m =5 cm$
Vậy biên độ dao động là 5cm => (A) đúng
 
Top Bottom