Vật lí 12 con lăc lò xo nằm nghiêng

kpopdancemirrorabc

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười hai 2021
116
94
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a) Treo vào điểm O cố định một đầu của lò xo có khối lượng không đáng kể, độ dài tự nhiên l0= 30cm. Đầu phía dưới của lò xo treo một vài M, lò xo dãn một đoạn 10cm.
Bỏ qua lực cản, cho g=10m/s2. Nâng vật M lên đến vị trí cách O một khoảng 38cm rồi truyền cho vật vận tốc ban đầu hướng xuống dưới bằng 20m/s. Viết phương trình dao động của vật M.
b) Giữ các điều kiện như câu a, nếu treo con lắc kể trên vào trần một xe đang chuyển động thẳng đều trên đoạn đường dốc hợp với mặt phẳng ngang một góc 15 độ thì dao động của con lắc lò xo có thay đổi gì so với dao động của nó trong trường hợp câu a?
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
a) Treo vào điểm O cố định một đầu của lò xo có khối lượng không đáng kể, độ dài tự nhiên l0= 30cm. Đầu phía dưới của lò xo treo một vài M, lò xo dãn một đoạn 10cm.
Bỏ qua lực cản, cho g=10m/s2. Nâng vật M lên đến vị trí cách O một khoảng 38cm rồi truyền cho vật vận tốc ban đầu hướng xuống dưới bằng 20m/s. Viết phương trình dao động của vật M.
b) Giữ các điều kiện như câu a, nếu treo con lắc kể trên vào trần một xe đang chuyển động thẳng đều trên đoạn đường dốc hợp với mặt phẳng ngang một góc 15 độ thì dao động của con lắc lò xo có thay đổi gì so với dao động của nó trong trường hợp câu a?
kpopdancemirrorabc
a) Vị trí ban đầu của vật:
[imath]x=−(l0+Δl)+d=−(30+10)+38=−2 (cm)[/imath]
Tần số góc:
[imath]\omega=\sqrt{\dfrac{g}{\Delta l}}=10 (rad/s)[/imath]
Biên độ dao động:
[imath]A= \sqrt{x^2+v^2.\omega^2}=2\sqrt{2} (cm)[/imath]
Tại thời điểm ban đầu [imath]t=0[/imath]:
[imath]x=−2v>0 \Rightarrow A.\cos\varphi=−2.\varphi<0[/imath]
[imath]x=−2v>0 \Rightarrow A\cos\varphi=−2.\varphi<0[/imath]
Giải được: [imath]\varphi=−\dfrac{3\pi}{4}[/imath]
Vậy phương trình dao động của vật là:
[imath]x=Acos(\omega .t+\varphi)=2\sqrt{2}.cos(10t− \dfrac{3.\pi}{4}) (cm)[/imath]

b) Theo chị thì chỉ có pha ban đầu thay đổi, còn chu kỳ [imath]T[/imath] và biên độ [imath]A[/imath] thì không đổi

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Tất tần tật về dao động điều hòa
 
  • Love
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom