Con Lắc Lò Xo Khó-Hay

X

xchauchaux

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Một Con lác Lò Xo treo thẳng đứng có g=10m/s . Nâng vật lên tới vi trí lò xo ko bị biến dạng rồi truyền cho nó vân tốc v= 108,8cm/s theo phương thẳng đứng . thời gian nén t1= 1/3 chu kỳ . Hỏi Biên Độ A là bao nhiêu
A 4cm B 6cm C 10cm D 8Cm
 
H

hoatraxanh24

CLLX treo thẳng đứng.
Trong 1 chu kì lò xo nén 2 lần khi đi từ: $-\Delta l $ đến $-A$ và ngược lại.
Thời gian nén $t_1= 1/3$ chu kỳ.
Thời gian vật đi từ $x_1=-\Delta l $ đến $x_2=-A$ là [TEX]\Delta t = \frac{t_1}{2}=\frac{T}{6} \Rightarrow \Delta \alpha = \frac{\pi}{3}rad \Rightarrow \cos \Delta \alpha = \frac{|-\Delta l |}{A}= \frac{1}{2} \Rightarrow \fbox{A = 2 \Delta l}[/TEX]

Nâng vật lên tới vi trí lò xo ko bị biến dạng rồi truyền cho nó vân tốc v= 108,8cm/s theo phương thẳng đứng [TEX]\Rightarrow x = -\Delta l ; v=108,8cm/s=20\sqrt{3}\pi cm/s=0,2\sqrt{3}\pi m/s[/TEX]

hệ thức độc lập: [TEX]A^2=x^2+\frac{v^2}{\omega^2}=(-\Delta l)^2+\frac{v^2}{\frac{g}{\Delta l}} \Rightarrow A^2 = (\frac{A}{2})^2+(0,2\sqrt{3}\pi)^2.\frac{\Delta l}{10}[/TEX]
Giải pương trình ta được : [TEX]\fbox{A=0,08m=8cm}[/TEX]

Lưu ý: Lấy [TEX]\pi^2=10[/TEX] nhé!
Chọn D.
 
Top Bottom