con lắc lò xo hơi khó zúp zùm mik` zới nhá

X

xuannguyen4693

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1
1 lò xo chiều dài ban đầu là 20 cm treo vật m=100g và kích thích cho nó dao động điều hào theo phương thẳng đứng lmin 21 cm l mã 29 cm , gh=10m/s^2 tính k và T
đs k=20N/m T=0,44s
bài 2
vật m treo vào lò xo có độ cứng k khi cân bằng thì lò xo giản ra 4cm .làm cho vật dao động theo phương thẳng đứng ta thấy lực đàn hồi của lò xo biến thiên từ 2n - 6N
a)tính T và A
b)tính năng lượng
ĐS T=0.4 s A=2cm b)E= 0.02 J
 
H

huyensun

Bài 1: Vì khi dao động lò xo có lmin=21cm, lmax=29cm nên biên độ của dao động:
A = (lmax - lmin)/2 = (29 - 21)/2 = 4cm
Ở vị trí cân bằng lò xo có chiều dài: l = lmax - A = 29 - 4 = 25cm
suy ra ở vị trí cân bằng lò xo dãn: đenta lo = l - lo = 25 - 20 = 5cm = 0,05m
PT định luật 2 Niu-tơn ở vị trí cân bằng: P - Fđh = 0 suy ra: m.g = k.đenta lo
suy ra: k = (m.g)/đenta lo = (0,1.10)/0,05 = 20 N/m
Tần số góc của dao động: ômêga = căn bậc 2 (k/m) = căn bậc 2 (20/0,1) = căn (200) = 10.căn (2) rad/s
Suy ra chu kì dao động: T = (2.pi)/ômêga = (2.3,14)/(10.căn2) = 0,44 s

Bài 2: a) Khi vật ở vị trí cân bằng lò xo dãn đenta lo = 4cm = 0,04m
suy ra độ lớn của lực đàn hồi: Fmax = k.(0,04 + A) = 6N (1)
Fmin = k.(0,04 - A) = 2N (2)
Chia (1) cho (2) vế theo vế ta có: (0,04 + A)/(0,04 - A) = 6/2 = 3
suy ra: A = 0,02m
thay vào (1) suy ra: k = 6 : 0,06 = 100 N/m
Tần số góc của dao động:
ômêga = căn bậc 2 (k/m) = căn bậc 2 (g/đenta lo) = căn (10/0,04) = căn (250) = 5.căn (10) rad/s
suy ra chu kì dao động: T = (2.pi)/ômêga = (2.3,14)/(5.căn10) = 0,4 s
b) Năng lượng dao động: W = 1/2 .k.A^2 = 1/2 .100.(0,02)^2 = 0,02 J

Hi vọng giúp được bạn. Chúc bạn học tốt
 
Top Bottom