con lắc lò xo hay

L

lightning.shilf_bt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: ( bài này mình đọc sách thấy hay nên post cho mí bạn cùng làm )
BID.jpg

cho 1 lò xo có khối lượng ko đáng kể , độ dài tự nhiên là [TEX]l_o[/TEX]=1m. 2 vật [TEX]m_1[/TEX]=600g , [TEX]m_2[/TEX]=1000 g được gắn vào lò xo như hình vẽ , chúng di chuyển không ma sát trên mặt phẳng ngang . gọi C là một điêm nằm trên lò xo , giữ cố định C và cho 2 vật giao động điều hòa thi thấy chu kì của chúng bằng nhau , hỏi C cách A là bao nhiều ? ;);)
 
A

anhtrangcotich

Hai vật dao động cùng pha chứng tỏ khối tâm của chúng không đổi. Mà trên đoạn lò xo chỉ có mỗi C là cố định. Vậy nên C chính là khối tâm của hệ.

Ta có [TEX]m_1l_1 = m_2l_2[/TEX]

[TEX]l_1 + l_2 = 1m[/TEX]

Tính ra [TEX]l_1, l_2[/TEX]
 
L

l94

câu 1: ( bài này mình đọc sách thấy hay nên post cho mí bạn cùng làm )
BID.jpg

cho 1 lò xo có khối lượng ko đáng kể , độ dài tự nhiên là [TEX]l_o[/TEX]=1m. 2 vật [TEX]m_1[/TEX]=600g , [TEX]m_2[/TEX]=1000 g được gắn vào lò xo như hình vẽ , chúng di chuyển không ma sát trên mặt phẳng ngang . gọi C là một điêm nằm trên lò xo , giữ cố định C và cho 2 vật giao động điều hòa thi thấy chu kì của chúng bằng nhau , hỏi C cách A là bao nhiều ? ;);)

Giả sử ta cắt lò xo tại C thành 2 lò xo có độ cứng là:[tex]k_1[/tex] và [tex]k_2[/tex]
ta có:[tex]T_1=T_2[/tex]
[tex] \Leftrightarrow \omega_1=\omega_2 \Leftrightarrow \frac{k_1}{m_1}=\frac{k_2}{m_2} \Rightarrow k_1=0,6k_2[/tex]
theo định luật húc thì k tỉ lệ nghịch với l(l tự nhiên):
vậy :[tex]\frac{k_1}{k_2}=\frac{l_2}{l_1}=\frac{l_0-l_1}{l_1} \Leftrightarrow 1,6l_1=1m \Leftrightarrow l_1=62,5cm[/tex]
 
Top Bottom