Vật lí 12 Con lắc lò xo chịu tác dụng của lực quán tính

Phương linhh

Học sinh
Thành viên
15 Tháng sáu 2017
19
2
44
23
Vĩnh Phúc
THPT Tam Đảo
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho k=100N/m, m=100g, g=10m/[tex]s^{2}[/tex]. từ VTCB kéo vật xuống một đoạn dài 5cm, khi vật nặng đang ở vị trí có Wđ=Wt ta cho lò xo chuyển động nhanh dần đều lên trên với gia tốc a=5m/[tex]s^{2}[/tex]. Tìm độ biến thiên cơ năng????
 

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
22
Khi vật có [tex]W_{d}=W_t \Rightarrow \frac{1}{2}kA^2=\frac{1}{2}kx^2.2=\frac{1}{2}mv^2.2\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=\frac{\sqrt{2}}{40}(m)\\ v=\frac{\sqrt{5}}{2}(m/s) \end{matrix}\right.[/tex]

Tần số góc lúc đó của vật là [tex]\omega =\sqrt{\frac{k}{m}}=10\sqrt{10}(rad/s)[/tex]

Khi lò xo đi lên vật chịu thêm lực quán tính hướng xuống, do đó VTCB dịch lên trên một đoạn

[tex]\Delta x=\frac{ma}{k}=0,005(m)[/tex]

Vậy li độ mới của vật [tex]x'=x+\Delta x=\frac{\sqrt{2}}{40}+0,005\approx 0,04(m)[/tex]

Vận tốc và tần số góc không đổi => biên độ dao động mới [tex]A'=\sqrt{x'^2+\frac{v^2}{\omega^2}}=...[/tex]

=> Biến thiên cơ năng [tex]\Delta W=\frac{1}{2}k(A'^2-A^2)=...[/tex]
 
Top Bottom