con lắc lò xo (câu hỏi khó)

K

kimyejim

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)một con lắc lò xo nằm ngang có K=100N/m. vật có m=1kg. Ban đầu người ta chặn tiếp xúc với vật làm cho lò xo bị nén 1 đoạn [TEX]\frac{17}{3}[/TEX]cm. Sau đó, cho giá chặn chuyển động dọc theo trục của lò xo ra xa điểm cố định với gia tốc a=3m/[TEX]s^2[/TEX]. Khi giá chặn tách khỏi vật thì con lắc giao động với cơ năng bằng bao nhiêu?. Bỏ qua lực ma sát giữa vật và lò xo.
 
Last edited by a moderator:
K

ki_su

1)một con lắc lò xo nằm ngang có K=100N/m. vật có m=1kg. Ban đầu người ta chặn tiếp xúc với vật làm cho lò xo bị nén 1 đoạn [TEX]\frac{17}{3}[/TEX]cm. Sau đó, cho giá chặn chuyển động dọc theo trục của lò xo ra xa điểm cố định với vận tốc a=3m/[TEX]s^2[/TEX]. Khi giá chặn tách khỏi vật thì con lắc giao động với cơ năng bằng bao nhiêu?. Bỏ qua lực ma sát giữa vật và lò xo.

Có vài điểm trong đề mình nghĩ là bạn đã ghi nhầm. Không có hình thì hơi khó hình dung, hi vọng mình có cách hình dung đúng.

Giá chặn tách khỏi lò xo khi nào?

Đó là khi áp lực của lò xo lên nó bằng 0. Khi cho giá chặn chuyển động với gia tốc trên, đối với giá chặn, vật còn chịu tác dụng của lực quán tính.

[TEX]N = F_{dh} - F_{qt}[/TEX] Khi áp lực bằng 0 thì [TEX]F_{dh} = F_{qt} \Leftrightarrow Kx = ma[/TEX]

Từ đó ta tìm được độ dãn của lò xo khi vật bắt đầu bị tách --> Tìm được thế năng đàn hồi.

Giờ ta tìm động năng của vật. Khi còn chưa bị tách, rõ là vật chuyển động cùng gia tốc với giá chặn, như vậy, chỉ cần biết được quãng đường dịch chuyển với gia tốc đó, ta tìm ra được vận tốc của vật trước khi tách.

Quãng đường chính là [TEX]x_o - x[/TEX] với x0 là độ nén ban đầu.


Lâu rồi mới gặp được một bài hay!
 
K

kimyejim

Có vài điểm trong đề mình nghĩ là bạn đã ghi nhầm. Không có hình thì hơi khó hình dung, hi vọng mình có cách hình dung đúng.

Giá chặn tách khỏi lò xo khi nào?

Đó là khi áp lực của lò xo lên nó bằng 0. Khi cho giá chặn chuyển động với gia tốc trên, đối với giá chặn, vật còn chịu tác dụng của lực quán tính.

[TEX]N = F_{dh} - F_{qt}[/TEX] Khi áp lực bằng 0 thì [TEX]F_{dh} = F_{qt} \Leftrightarrow Kx = ma[/TEX]

Từ đó ta tìm được độ dãn của lò xo khi vật bắt đầu bị tách --> Tìm được thế năng đàn hồi.

Giờ ta tìm động năng của vật. Khi còn chưa bị tách, rõ là vật chuyển động cùng gia tốc với giá chặn, như vậy, chỉ cần biết được quãng đường dịch chuyển với gia tốc đó, ta tìm ra được vận tốc của vật trước khi tách.

Quãng đường chính là [TEX]x_o - x[/TEX] với x0 là độ nén ban đầu.


Lâu rồi mới gặp được một bài hay!

mình vẽ được hình rồi nè, tuy có hơi xấu nhưng vẫn có hình.....bạn nhìn hình rồi giải lại giúp mình nha. mình không nghĩ là nó có liên quan đến lực quán tính đâu.
 
Last edited by a moderator:
K

ki_su

Đề bạn đang để là "vận tốc a=3m/s^2", mình nghĩ gia tốc bạn ghi nhầm thành vận tốc.

Hệ quy chiếu mà mình chọn có liên quan tới quán tính, nếu bạn không thích, có thể chọn 1 hệ quy chiếu khác không có lực quán tính.
 
Top Bottom