Vật lí 12 con lắc đơn

nhatquangtc

Học sinh mới
11 Tháng bảy 2023
1
0
1
18
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Con lắc đơn treo vào trần một xe lên dốc nhanh dần đều với gia tốc a. Dốc có độ nghiêng alpha so với mặt phẳng ngang.
a) Xác định vị trí cân bằng của con lắc trong xe.
b) Lập biểu thức chu kì dao động góc nhỏ của con lắc trong chuyển động lên dốc của xe theo chiều dài l và gia tốc g.
 

manh huy

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng bảy 2021
213
266
76
Hà Nội
THCS Ngọc Lâm
nhiều thầy cô kiểu bài này thích dạy cái trò gia tốc hiệu dụng
trong cái hqc gọi-là gắn với xe, quả nặng chịu thêm lực quán tính -ma không đổi
tức ptdlh vẫn có thể viết là [math]-m\bold{a}+m\bold{g}+\bold{T}=m\bold{a}'=m\bold{g}_{hd}+\bold{T}[/math]bài toán trở thành đi tìm biểu thức của ghd gọi là gia tốc trọng trường hiệu dụng, tức thay thế lực đóng vai trò phục hồi là trọng lực trg hqc gắn vs đất bằng một lực có biểu thức toán học tương tự để đơn giản hóa tính toán.
[imath]\bold{g}_{hd}=\bold{g}-\bold{a}[/imath] tìm được bằng kiến thức giải tích vector, phương cân bằng trùng với phương ghd và chu kì chỉ là thay g bằng ghd thôi
 
Top Bottom