Vật lí 12 Con lắc đơn

nguyenminhchinh329

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2022
148
111
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

: Một con lắc đơn có quả nặng là một quả cầu bằng kim loại thực hiện dao động nhỏ với ma sát không đáng kể . Chu kỳ của con lắc là To tại một nơi g = 10 m/s² . Con lắc được đặt trong thang máy. Khi thang máy chuyển động lên trên với gia tốc a1 thì chu kỳ con lắc là T1 = 3To . Khi thang máy chuyển động lên trên với gia tốc a2 thì chu kỳ con lắc là T2 = 3/5To Tỉ số a1/a2 bằng bao nhiêu?
A. -0,5.
B. 1.
C. 0,5.
D. -1.
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
: Một con lắc đơn có quả nặng là một quả cầu bằng kim loại thực hiện dao động nhỏ với ma sát không đáng kể . Chu kỳ của con lắc là To tại một nơi g = 10 m/s² . Con lắc được đặt trong thang máy. Khi thang máy chuyển động lên trên với gia tốc a1 thì chu kỳ con lắc là T1 = 3To . Khi thang máy chuyển động lên trên với gia tốc a2 thì chu kỳ con lắc là T2 = 3/5To Tỉ số a1/a2 bằng bao nhiêu?
A. -0,5.
B. 1.
C. 0,5.
D. -1.
nguyenminhchinh329
+ Ta có: [imath]T_0=2\pi \sqrt{\dfrac{l}{g}}[/imath]
+ Ta thấy [imath]T_1 > T_0[/imath] nên gia tốc trọng trường biểu kiến [imath]g_1 < g[/imath] (thang máy đi lên chậm dần đều với gia tốc [imath]\overrightarrow{a_1}[/imath])
Suy ra: [imath]g=g_1 + a_1[/imath]
[imath]T_1=2\pi \sqrt{\dfrac{l}{g-a_1}}[/imath]
[imath]T_1=3T_0 \hArr a_1=\dfrac{8g}{9}[/imath]
+ [imath]T_2 < T_0[/imath] nên gia tốc trọng trường biểu kiến [imath]g_2>g[/imath] (thang máy đi lên nhanh dần đều với gia tốc [imath]\overrightarrow{a_2}[/imath])
[imath]g_2=g+a_2[/imath]
[imath]T_2=2\pi \sqrt{\dfrac{l}{g+a_2}}[/imath]
[imath]T_2=\dfrac{3}{5}T_0 \hArr a_2=\dfrac{16g}{9}[/imath]
Vậy [imath]\dfrac{a_1}{a_2}=0,5 \rightarrow[/imath] chọn [imath]C[/imath]

Chúc bạn học tốt!
----
Xem thêm: Tổng hợp những điều quan trọng trong chương Dao động cơ
 
  • Like
Reactions: nguyenminhchinh329

nguyenminhchinh329

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2022
148
111
36
+ Ta có: [imath]T_0=2\pi \sqrt{\dfrac{l}{g}}[/imath]
+ Ta thấy [imath]T_1 > T_0[/imath] nên gia tốc trọng trường biểu kiến [imath]g_1 < g[/imath] (thang máy đi lên chậm dần đều với gia tốc [imath]\overrightarrow{a_1}[/imath])
Suy ra: [imath]g=g_1 + a_1[/imath]
[imath]T_1=2\pi \sqrt{\dfrac{l}{g-a_1}}[/imath]
[imath]T_1=3T_0 \hArr a_1=\dfrac{8g}{9}[/imath]
+ [imath]T_2 < T_0[/imath] nên gia tốc trọng trường biểu kiến [imath]g_2>g[/imath] (thang máy đi lên nhanh dần đều với gia tốc [imath]\overrightarrow{a_2}[/imath])
[imath]g_2=g+a_2[/imath]
[imath]T_2=2\pi \sqrt{\dfrac{l}{g+a_2}}[/imath]
[imath]T_2=\dfrac{3}{5}T_0 \hArr a_2=\dfrac{16g}{9}[/imath]
Vậy [imath]\dfrac{a_1}{a_2}=0,5 \rightarrow[/imath] chọn [imath]C[/imath]

Chúc bạn học tốt!
----
Xem thêm: Tổng hợp những điều quan trọng trong chương Dao động cơ
Hoàng Long AZCái chỗ dòng 4 chỗ suy ra g=g1-a1 phải ko bn
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ
View previous replies…

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Không bạn ơi, [imath]g=g_1+a_1[/imath] nhé
Rồi suy ra [imath]g_1=g-a_1[/imath] thay vào [imath]T_1[/imath] đó
Hoàng Long AZChưa quan tâm kết quả thì tỷ số phải là âm chứ em. Ở đây mình xét giá trị, ko tự tiện nhận định rồi chuyển dấu cộng thành dấu trừ được. Để nguyên dấu cộng và giải ra giá trị âm dương đều được.
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
  • Like
Reactions: nguyenminhchinh329
Top Bottom