Vật lí 12 Con lắc đơn

nguyenminhchinh329

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2022
148
111
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Con lắc đơn dao động điều hòa, nếu tăng chiều dài lên 4 lần, khối lượng vật giảm 2 lần, trọng lượng vật giảm 4 lần. Thì chu kì dao động bé của con lắc sẽ. A. tăng 2√2 lần
B. tăng 2 lần
C. không đổi
D. giảm 2 lần.
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Con lắc đơn dao động điều hòa, nếu tăng chiều dài lên 4 lần, khối lượng vật giảm 2 lần, trọng lượng vật giảm 4 lần. Thì chu kì dao động bé của con lắc sẽ. A. tăng 2√2 lần
B. tăng 2 lần
C. không đổi
D. giảm 2 lần.
nguyenminhchinh329
Công thức tính chu kì dao động con lắc đơn: [imath]T=2\pi \sqrt{\dfrac{l}{g}}[/imath]
Trọng lượng: [imath]P=mg\Rightarrow g=\dfrac{P}{m}[/imath]
Nếu khối lượng vật giảm 2 lần, trọng lượng vật giảm 4 lần thì gia tốc trọng trường là: [imath]g'=\dfrac{P'}{m'}=\dfrac{\dfrac{P}{4}}{\dfrac{m}{2}}=\dfrac{P}{2m}=\dfrac{g}{2}[/imath]
Ban đầu: chu kì là: [imath]T_1=2\pi \sqrt{\dfrac{l}{g}}[/imath]
Khi tăng chiều dài lên 4 lần, khối lượng vật giảm 2 lần, trọng lượng vật giảm 4 lần, chu kì là: [imath]T_2=2\pi \sqrt{\dfrac{4l}{\dfrac{g}{2}}}=2\pi \sqrt{\dfrac{8l}{g}}=2\sqrt{2} T_1[/imath]
Vậy chọn đáp án [imath]A[/imath]

Chúc bạn học tốt!
----
Xem thêm: Tổng hợp những điều quan trọng trong chương Dao động cơ
 

nguyenminhchinh329

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2022
148
111
36
Công thức tính chu kì dao động con lắc đơn: [imath]T=2\pi \sqrt{\dfrac{l}{g}}[/imath]
Trọng lượng: [imath]P=mg\Rightarrow g=\dfrac{P}{m}[/imath]
Nếu khối lượng vật giảm 2 lần, trọng lượng vật giảm 4 lần thì gia tốc trọng trường là: [imath]g'=\dfrac{P'}{m'}=\dfrac{\dfrac{P}{4}}{\dfrac{m}{2}}=\dfrac{P}{2m}=\dfrac{g}{2}[/imath]
Ban đầu: chu kì là: [imath]T_1=2\pi \sqrt{\dfrac{l}{g}}[/imath]
Khi tăng chiều dài lên 4 lần, khối lượng vật giảm 2 lần, trọng lượng vật giảm 4 lần, chu kì là: [imath]T_2=2\pi \sqrt{\dfrac{4l}{\dfrac{g}{2}}}=2\pi \sqrt{\dfrac{8l}{g}}=2\sqrt{2} T_1[/imath]
Vậy chọn đáp án [imath]A[/imath]

Chúc bạn học tốt!
----
Xem thêm: Tổng hợp những điều quan trọng trong chương Dao động cơ
Hoàng Long AZNếu đề bài ko cho trọng lượng giảm 4 lần thì T tăng 2 hả bạn
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ
View previous replies…

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
  • Like
Reactions: nguyenminhchinh329

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Nếu thế thì chu kì của con lắc phụ thuộc vào m hả bn
nguyenminhchinh329theo mình thì chu kì con lắc đơn KHÔNG phụ thuộc vào [imath]m[/imath] nha, nhưng vì ở đây khối lượng giảm 2, mà trọng lượng giảm 4, gây ra sự thay đổi của gia tốc trọng trường nên cần đưa ra để tính. Còn nếu bài không cho "trọng lượng" thay đổi như nào, thì chỉ xét [imath]l[/imath] thôi, không đụng tới [imath]m[/imath] nè

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại Tất tần tật về dao động điều hòa
 

nguyenminhchinh329

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2022
148
111
36
theo mình thì chu kì con lắc đơn KHÔNG phụ thuộc vào [imath]m[/imath] nha, nhưng vì ở đây khối lượng giảm 2, mà trọng lượng giảm 4, gây ra sự thay đổi của gia tốc trọng trường nên cần đưa ra để tính. Còn nếu bài không cho "trọng lượng" thay đổi như nào, thì chỉ xét [imath]l[/imath] thôi, không đụng tới [imath]m[/imath] nè

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại Tất tần tật về dao động điều hòa
Tên để làm gìNếu bài kia ko cho trọng lượng thì T tăng 2 lần ko phải tăng √2 phải ko ạ
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Top Bottom