Vật lí 12 Con lắc đơn

nguyenminhchinh329

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2022
148
111
36
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Chu kì của con lắc đơn ở điều kiện bình thường là 1 giây . Nếu treo nói trong thang máy đang đi lên cao chậm dần đều thì chu kì của nó sẽ:
A, Tăng lên B, Giảm đi
C, Không đổi D, Có thể xảy ra 3 TH
nguyenminhchinh329
Khi thang máy đi lên thì con lắc đơn sẽ chịu thêm lực quán tính, gọi gia tốc của thang máy là [imath]\overrightarrow{a}[/imath]
Gia tốc trọng trường biểu kiến lúc này là: [imath]g'=g-a[/imath]
Chu kì khi ở điều kiện thường: [imath]T_1=\dfrac{2\pi}{\omega}=\dfrac{2\pi}{\sqrt{\dfrac{g}{l}}}=2\pi \sqrt{\dfrac{l}{g}}[/imath]
Chu kì: [imath]T_2=\dfrac{2\pi}{\omega'}=\dfrac{2\pi}{\sqrt{\dfrac{g'}{l}}}=2\pi\sqrt{\dfrac{l}{g'}}=2\pi \sqrt{\dfrac{l}{g-a}}[/imath]
Dễ thấy: [imath]g-a < g\Rightarrow T_1 < T_2[/imath]
Vậy chu kì sẽ tăng lên
[imath]\rightarrow[/imath] chọn [imath]A[/imath]

Chúc bạn học tốt!
-----
Xem thêm: Tất tần tật về dao động điều hòa
 
  • Like
Reactions: nguyenminhchinh329

nguyenminhchinh329

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2022
148
111
36
Khi thang máy đi lên thì con lắc đơn sẽ chịu thêm lực quán tính, gọi gia tốc của thang máy là [imath]\overrightarrow{a}[/imath]
Gia tốc trọng trường biểu kiến lúc này là: [imath]g'=g-a[/imath]
Chu kì khi ở điều kiện thường: [imath]T_1=\dfrac{2\pi}{\omega}=\dfrac{2\pi}{\sqrt{\dfrac{g}{l}}}=2\pi \sqrt{\dfrac{l}{g}}[/imath]
Chu kì: [imath]T_2=\dfrac{2\pi}{\omega'}=\dfrac{2\pi}{\sqrt{\dfrac{g'}{l}}}=2\pi\sqrt{\dfrac{l}{g'}}=2\pi \sqrt{\dfrac{l}{g-a}}[/imath]
Dễ thấy: [imath]g-a < g\Rightarrow T_1 < T_2[/imath]
Vậy chu kì sẽ tăng lên
[imath]\rightarrow[/imath] chọn [imath]A[/imath]

Chúc bạn học tốt!
-----
Xem thêm: Tất tần tật về dao động điều hòa
Hoàng Long AZCho mik hỏi là v hướng lên và cùng hướng với a quán tính và a của thang máy hướng xuống đúng ko ạ
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ
View previous replies…

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Cho mik hỏi là v hướng lên và cùng hướng với a quán tính và a của thang máy hướng xuống đúng ko ạ
nguyenminhchinh329Gia tốc quán tính là gì vậy bạn :> ? Ở đây ta chọn hệ quy chiếu gắn với thang máy (tức là hệ quy chiếu có thể di chuyển cùng thang máy khi thang máy đi lên với gia tốc [imath]a[/imath]), lúc này con lắc đơn chịu tác dụng thêm lực quán tính là [imath]\overrightarrow{F_{qt}}=-m.\overrightarrow{a}[/imath] nhé, [imath]m[/imath] là khối lượng vật, [imath]a[/imath] là gia tốc thang máy. Chứ không có gia tốc quán tính nha

Và vì đang chuyển động chậm dần đều nên vận tốc thang máy [imath]v[/imath], gia tốc [imath]a[/imath] của thang máy trái dấu [imath]a.v<0[/imath] , chúng cũng ngược chiều nhau nhé ([imath]\overrightarrow{a}[/imath] hướng lên thì [imath]\overrightarrow{v}[/imath] hướng xuống)
 
  • Like
Reactions: nguyenminhchinh329

nguyenminhchinh329

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2022
148
111
36
Gia tốc quán tính là gì vậy bạn :> ? Ở đây ta chọn hệ quy chiếu gắn với thang máy (tức là hệ quy chiếu có thể di chuyển cùng thang máy khi thang máy đi lên với gia tốc [imath]a[/imath]), lúc này con lắc đơn chịu tác dụng thêm lực quán tính là [imath]\overrightarrow{F_{qt}}=-m.\overrightarrow{a}[/imath] nhé, [imath]m[/imath] là khối lượng vật, [imath]a[/imath] là gia tốc thang máy. Chứ không có gia tốc quán tính nha

Và vì đang chuyển động chậm dần đều nên vận tốc thang máy [imath]v[/imath], gia tốc [imath]a[/imath] của thang máy trái dấu [imath]a.v<0[/imath] , chúng cũng ngược chiều nhau nhé ([imath]\overrightarrow{a}[/imath] hướng lên thì [imath]\overrightarrow{v}[/imath] hướng xuống)
Hoàng Long AZMik tưởng con lắc đơn chịu thêm ngoại lực là a quán tính
 

nguyenminhchinh329

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2022
148
111
36
Gia tốc quán tính là gì vậy bạn :> ? Ở đây ta chọn hệ quy chiếu gắn với thang máy (tức là hệ quy chiếu có thể di chuyển cùng thang máy khi thang máy đi lên với gia tốc [imath]a[/imath]), lúc này con lắc đơn chịu tác dụng thêm lực quán tính là [imath]\overrightarrow{F_{qt}}=-m.\overrightarrow{a}[/imath] nhé, [imath]m[/imath] là khối lượng vật, [imath]a[/imath] là gia tốc thang máy. Chứ không có gia tốc quán tính nha

Và vì đang chuyển động chậm dần đều nên vận tốc thang máy [imath]v[/imath], gia tốc [imath]a[/imath] của thang máy trái dấu [imath]a.v<0[/imath] , chúng cũng ngược chiều nhau nhé ([imath]\overrightarrow{a}[/imath] hướng lên thì [imath]\overrightarrow{v}[/imath] hướng xuống)
Hoàng Long AZVì F=-ma(quán tính)=ma
=> -a(quán tính)=a
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
  • Like
Reactions: nguyenminhchinh329

nguyenminhchinh329

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2022
148
111
36
à không đâu bạn ơi, lực quán tính đó là do việc chọn hệ quy chiếu gắn với thang máy (hệ quy chiếu có gia tốc) thôi nhé, chứ không phải ngoại lực đâu nha.
Hoàng Long AZDo thang máy đi lên chuyển động chậm dần đều => v hướng lên a của thang máy hướng xuống mà F luôn ngược chiều vs a nên F hướng lên => P và F ngược chiều nên ta có biểu thức g'=g-a.
Mik hiểu thế đúng chx bn.
 
  • Love
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
  • Love
Reactions: nguyenminhchinh329
Top Bottom