Vật lí 12 Con lắc đơn

ngnive

Học sinh
Thành viên
5 Tháng ba 2022
24
19
21
19
Thừa Thiên Huế
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️

con lắc đơn dao động điều hòa theo phương trình s = 16 cos( 2,5t + pi/3) cm. Những thời điểm nào mà ở đó động năng của vật bằng ba lần thế năng?​

mọi người giúp em bài này với ạ^^
ngnive
Theo đề ra:
[imath]W_đ=3W_t[/imath]
mà: [imath]W_đ+W_t=W[/imath]
[imath]\Rightarrow W_t=\dfrac{W}{4} \hArr \dfrac{1}{2}kx^2=\dfrac{1}{4}.\dfrac{1}{2}kA^2 \Rightarrow x =\pm \dfrac{A}{2}= \pm 8cm[/imath]
(Hay nói cách khác, điểm pha của vật trên đường tròn ở các vị trí [imath]B,C,D,E[/imath] thì tại đó động năng bằng [imath]3[/imath] lần thế năng)
+, Với [imath]x=8cm \Rightarrow cos(2,5t+ \dfrac{\pi}{3})=0,5 \Rightarrow[/imath] [imath]t=\dfrac{k2\pi}{2,5}[/imath] hoặc [imath]t=-\dfrac{4\pi}{15}+\dfrac{4m\pi}{5}[/imath] với [imath]k,m[/imath] là các số nguyên
+ Với [imath]x=-8cm \Rightarrow cos(2,5t+ \dfrac{\pi}{3})=-0,5 \Rightarrow[/imath]
[imath]t=\dfrac{n2\pi}{2,5}+\dfrac{2\pi}{15}[/imath] hoặc [imath]t=-\dfrac{2\pi}{5}+\dfrac{4l\pi}{5}[/imath] với [imath]n,l[/imath] là các số nguyên
1661007241496.png

Chúc bạn học tốt!
-------
Xem thêm: Tất tần tật về dao động điều hòa
 
Last edited:
  • Love
Reactions: ngnive

ngnive

Học sinh
Thành viên
5 Tháng ba 2022
24
19
21
19
Thừa Thiên Huế
Theo đề ra:
[imath]W_đ=3W_t[/imath]
mà: [imath]W_đ+W_t=W[/imath]
[imath]\Rightarrow W_t=\dfrac{W}{4} \hArr \dfrac{1}{2}kx^2=\dfrac{1}{4}.\dfrac{1}{2}kA^2 \Rightarrow x =\pm \dfrac{A}{2}= \pm 8cm[/imath]
(Hay nói cách khác, điểm pha của vật trên đường tròn ở các vị trí [imath]B,C,D,E[/imath] thì tại đó động năng bằng [imath]3[/imath] lần thế năng)
+, Với [imath]x=8cm \Rightarrow cos(2,5t+ \dfrac{\pi}{3})=0,5 \Rightarrow[/imath] [imath]t=\dfrac{k2\pi}{2,5}[/imath] hoặc [imath]t=-\dfrac{4\pi}{15}+\dfrac{4m\pi}{5}[/imath] với [imath]k,m[/imath] là các số nguyên
+ Với [imath]x=-8cm \Rightarrow cos(2,5t+ \dfrac{\pi}{3})=-0,5 \Rightarrow[/imath]
[imath]t=\dfrac{k2\pi}{2,5}+\dfrac{2\pi}{15}[/imath] hoặc [imath]t=-\dfrac{2\pi}{5}+\dfrac{4n\pi}{5}+ \dfrac{l4\pi}{5}[/imath] với [imath]n,l[/imath] là các số nguyên

View attachment 215780

Chúc bạn học tốt!
-------
Xem thêm: Tất tần tật về dao động điều hòa
Hoàng Long AZui anh rep nhanh quá. em cảm ơn ạ :Tuzki31
 
  • Love
Reactions: Hoàng Long AZ
Top Bottom