Vật lí 12 Con lắc đơn

Khoai lang

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng sáu 2022
20
15
6
20
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai con lắc đơn giống nhau mà các vật nhỏ mang điện tích như nhau, được treo ở một nơi trên mặt đất. Trong mỗi vùng không gian chứa mỗi con lắc có một điện trường đều. Hai điện trường này có cùng cường độ nhưng các đường sức vuông góc với nhau. Giữ 2 con lắc ở vị trí các dây treo có phương thẳng đứng rồi thả nhẹ thì chúng dao động điều hòa trong cùng một mặt phẳng với biên độ góc [imath]8^o[/imath] và có chu kì tương ứng là [imath]T_{1}[/imath] và [imath]T_{2}=T_{1}+0,25s[/imath]. Giá trị của [imath]T_{2}[/imath] là?
Đáp án: [imath]1,895(s)[/imath].
Các anh chị giúp đỡ em với ạ, em xin cảm ơn.
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Hai con lắc đơn giống nhau mà các vật nhỏ mang điện tích như nhau, được treo ở một nơi trên mặt đất. Trong mỗi vùng không gian chứa mỗi con lắc có một điện trường đều. Hai điện trường này có cùng cường độ nhưng các đường sức vuông góc với nhau. Giữ 2 con lắc ở vị trí các dây treo có phương thẳng đứng rồi thả nhẹ thì chúng dao động điều hòa trong cùng một mặt phẳng với biên độ góc [imath]8^o[/imath] và có chu kì tương ứng là [imath]T_{1}[/imath] và [imath]T_{2}=T_{1}+0,25s[/imath]. Giá trị của [imath]T_{2}[/imath] là?
Đáp án: [imath]1,895(s)[/imath].
Các anh chị giúp đỡ em với ạ, em xin cảm ơn.
Khoai lang
Theo đề => T2 > T1 => [imath]g_1 > g_2[/imath]
Vì [imath]q_1 = q_2[/imath], [imath]m_1 = m_2[/imath] và [imath]E_1 = E_2[/imath] nên: [imath]a_1 = a_2 ( = \frac{qE}{m})[/imath]
Hai điện trường có các đường sức vuông góc với nhau. => [imath]\vec{F_1} \perp \vec{F_2}[/imath]
=> [imath]\alpha + \beta = 90^0[/imath] theo hình và vì [imath]a_1 = a_2[/imath] => mỗi góc có số đo 45 độ
Áp dụng định lý hàm sin
+ [imath]\frac{a_1}{sin8} = \frac{g_1}{sin(127)}[/imath]
+ [imath]\frac{a_2}{sin8} = \frac{g_2}{sin(37)}[/imath]
Từ đây giải và lập được tỷ lệ: [imath]\frac{T_1}{T_2} = \sqrt{\frac{g_2}{g_1}}[/imath]
Đề cho [imath]T_{2}=T_{1}+0,25s[/imath]
Kết hợp tìm được [imath]T_2[/imath]
1656001261384.png

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại Ôn thi THPTQG Môn Vật Lí
 
  • Love
Reactions: Khoai lang
Top Bottom