Vật lí 12 Con lắc đơn

nguyenngoctuongvy126cm

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng mười một 2021
4
4
6
21
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Con lắc đơn có T = 2s. Trong quá trình dao động, góc lệch cực đại của dây là 0,04 rad. Chọn gốc thời gian là lúc vật có li độ là α = 0,02 rad và đang chuyển động về VTCB. Phương trình dao động của con lắc là:

A. α = 0,04cos(πt+π/3)(rad). B. α = 0,04cos(πt-π/3)(rad).
C.α = 0,04cos(πt+2π/3)(rad). D. α = 0,04cos(πt-2π/3)(rad).

giải
1624006993_lazi_131820.jpeg

Em có tham khảo lời giải nhưng không hiểu khúc tại t
=o rồi suy ra hệ phương trình
có cách nào giải dễ hiểu hơn không ạ.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Elishuchi

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Con lắc đơn có T = 2s. Trong quá trình dao động, góc lệch cực đại của dây là 0,04 rad. Chọn gốc thời gian là lúc vật có li độ là α = 0,02 rad và đang chuyển động về VTCB. Phương trình dao động của con lắc là:

A. α = 0,04cos(πt+π/3)(rad). B. α = 0,04cos(πt-π/3)(rad).
C.α = 0,04cos(πt+2π/3)(rad). D. α = 0,04cos(πt-2π/3)(rad).

giải
1624006993_lazi_131820.jpeg

Em có tham khảo lời giải nhưng không hiểu khúc tại t
=o rồi suy ra hệ phương trình
có cách nào giải dễ hiểu hơn không ạ.
21121.png
dùng vòng tròn lượng giác em nhé
Nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm tổng hợp kiến thức các môn
hoặc Tạp chí Vật Lí HMF số 2
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Con lắc đơn có T = 2s. Trong quá trình dao động, góc lệch cực đại của dây là 0,04 rad. Chọn gốc thời gian là lúc vật có li độ là α = 0,02 rad và đang chuyển động về VTCB. Phương trình dao động của con lắc là:

A. α = 0,04cos(πt+π/3)(rad). B. α = 0,04cos(πt-π/3)(rad).
C.α = 0,04cos(πt+2π/3)(rad). D. α = 0,04cos(πt-2π/3)(rad).

giải
1624006993_lazi_131820.jpeg

Em có tham khảo lời giải nhưng không hiểu khúc tại t
=o rồi suy ra hệ phương trình
có cách nào giải dễ hiểu hơn không ạ.
cái này bên cạnh lời giải ta còn phải dựa vào số liệu của các câu trắc nghiệm nữa á bạn
$\alpha=0,02=\frac{\alpha_0}{2}$ thì đây là vị trí tương ứng như vị trí 0,5A trong dao động điều hoà nên pha ban đầu sẽ là $cos^{-1}\frac{0,5A}{A}=\pm \frac{\pi}{3} or \pm \frac{2\pi}{3}$ mà vật đang đi về vị trí cân bằng nên B và C sai
Đáp án A,D đều có khả năng đúng vì đề không cho đi về VTCB theo chiều âm hay dương cả

Nếu còn thắc mắc gì đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Em có thể xem thêm tổng hợp kiến thức các môn
hoặc Tạp chí Vật Lí HMF số 2
 
Last edited:
Top Bottom