Vật lí 12 Con lắc đơn

gianghg8910

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2014
275
45
66
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Mọi người ơi có thể chứng minh giùm mình rằng cơ năng của con lắc đơn được bảo toàn được không ạ???
[tex]W_{d} = \frac{1}{2}m\omega ^{2}S_{0}sin^{2}(\omega t + \varphi ) W_{t} = \frac{1}{2}mgl\alpha_{0}^{2}cos^{2}(\omega t + \varphi )[/tex]
=> W = Wt + Wd = const
 
Last edited:

gianghg8910

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2014
275
45
66
[tex]W_{d} = \frac{1}{2}m\omega ^{2}S_{0}sin^{2}(\omega t + \varphi ) W_{t} = \frac{1}{2}mgl\alpha_{0}^{2}cos^{2}(\omega t + \varphi )[/tex]
=> W = Wt + Wd = const
Bạn ơi cho mình hỏi tại sao gia tốc của con lắc đơn lại bao gồm gia tốc hướng tâm và gia tốc tiếp tuyến ạ.Em tưởng nếu con lắc đơn mà ddđh thì quỹ đạo coi như là đường thẳng nên gia tốc của nó là tiếp tuyến(cũng phương với cđ) còn nếu con lắc đơn chỉ dao động thôi thì là gia tốc hướng tâm chứ ạ??Em chưa hiểu rõ vấn đề này lắm ạ???
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Bạn ơi cho mình hỏi tại sao gia tốc của con lắc đơn lại bao gồm gia tốc hướng tâm và gia tốc tiếp tuyến ạ.Em tưởng nếu con lắc đơn mà ddđh thì quỹ đạo coi như là đường thẳng nên gia tốc của nó là tiếp tuyến(cũng phương với cđ) còn nếu con lắc đơn chỉ dao động thôi thì là gia tốc hướng tâm chứ ạ??Em chưa hiểu rõ vấn đề này lắm ạ???
Thứ nhất, ở phần câu trả lời của mình thì mình không hề dùng đến gia tốc hướng tâm và gia tốc tiếp tuyến bạn nhé.
Thứ hai, việc ta xem nó như đoạn thẳng là vì góc quá nhỏ, vì muốn dễ hình dung nên xem như đoạn thẳng khi dđ đh, còn về bản chất thì đã là chuyển động cong thì phải tồn tại hai gia tốc ấy bạn nhé.
 

gianghg8910

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2014
275
45
66
Thứ nhất, ở phần câu trả lời của mình thì mình không hề dùng đến gia tốc hướng tâm và gia tốc tiếp tuyến bạn nhé.
Thứ hai, việc ta xem nó như đoạn thẳng là vì góc quá nhỏ, vì muốn dễ hình dung nên xem như đoạn thẳng khi dđ đh, còn về bản chất thì đã là chuyển động cong thì phải tồn tại hai gia tốc ấy bạn nhé.
À câu hỏi đấy là mình hỏi thêm ạ.Bạn có thể nói rõ giùm mình tại sao cứ chuyển động cong là tồn tại hai gia tốc đấy ạ.Ví dụ như chuyển động tròn của 1 vật thì chỉ có gia tốc hướng tâm thôi ạ???
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
À câu hỏi đấy là mình hỏi thêm ạ.Bạn có thể nói rõ giùm mình tại sao cứ chuyển động cong là tồn tại hai gia tốc đấy ạ.Ví dụ như chuyển động tròn của 1 vật thì chỉ có gia tốc hướng tâm thôi ạ???
Về bản chất, gia tốc tiếp tuyến là đại lượng đặc trưng cho sự thay đổi về độ lớn của vận tốc theo thời gian. Còn gia tốc hướng tâm là đại lượng đặc trưng cho sự thay đổi về phương của vận tốc theo thời gian.
chuyển động tròn của 1 vật vẫn tồn tại hai gia tốc bạn nhé, khi nào đề cho là chuyển động tròn ĐỀU thì mới chỉ có gia tốc hướng tâm.
 
Top Bottom