Vật lí 12 Con lắc đơn

Nguyễn Phúc Thiên

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
303
73
61
21
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc đơn dao động điều hòa với biên độ góc [tex]\alpha _{0}[/tex], mốc thế năng chọn tại vị trí cân bằng. Khi vật nhỏ của con lắc qua vị trí động năng bằng thế năng thì tỉ số giữa độ lớn của gia tốc hướng tâm và độ lớn của gia tốc tiếp tuyến [tex]\frac{a_{n}}{a_{t}}[/tex] là?
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một con lắc đơn dao động điều hòa với biên độ góc [tex]\alpha _{0}[/tex], mốc thế năng chọn tại vị trí cân bằng. Khi vật nhỏ của con lắc qua vị trí động năng bằng thế năng thì tỉ số giữa độ lớn của gia tốc hướng tâm và độ lớn của gia tốc tiếp tuyến [tex]\frac{a_{n}}{a_{t}}[/tex] là?
đề có cho chiều dài của con lắc không bạn nhỉ? Mình giải có l và a0 ấy bạn
ĐLBTCN: [tex]\frac{1}{2}m\omega^{2}\alpha ^{2} + \frac{1}{2}mv^{2} = \frac{1}{2}m\omega ^{2} \alpha _{0}^{2}[/tex]
Vì động năng = thế năng => [tex]\alpha =\frac{\sqrt{2}}{2}\alpha _{0}[/tex]
Ta có: an = [tex]\frac{v^{2}}{l}[/tex]
att = [tex]gsin\alpha = g\alpha[/tex] ( vì góc nhỏ)
=> an/att = [tex]\frac{\sqrt{2}\alpha _{0}}{2l^{2}}[/tex]
 
Top Bottom