Vật lí 12 con lắc đơn

Hieu123121

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng chín 2019
1
1
1
24
Bình Định
Bình định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho một con lắc đơn dao động trong môi trường không khí. Kéo con lắc lệch khỏi phương thẳng đứng một góc 0,1 rad rồi thả nhẹ. Biết lực cản của không khí tác dụng lên con lắc là không đổi và bằng 0,001 lần trọng lượng của vật. Coi biên độ giảm đều trong từng chu kì. Số lần con lắc con lắc đi qua vị trí cân bằng từ lúc bắt đầu dao động đến lúc dừng lại là
A.25
B.50
C.100
D.20
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Cho một con lắc đơn dao động trong môi trường không khí. Kéo con lắc lệch khỏi phương thẳng đứng một góc 0,1 rad rồi thả nhẹ. Biết lực cản của không khí tác dụng lên con lắc là không đổi và bằng 0,001 lần trọng lượng của vật. Coi biên độ giảm đều trong từng chu kì. Số lần con lắc con lắc đi qua vị trí cân bằng từ lúc bắt đầu dao động đến lúc dừng lại là
A.25
B.50
C.100
D.20
Gọi [tex]\Delta \alpha[/tex] là độ giảm biên độ góc sau mỗi lần vật qua vị trí cân bằng
Độ giảm năng lượng chính là công của lực ma sát:
[tex]\Delta W=A\Leftrightarrow \frac{1}{2}mgl(\alpha _0^2-\alpha ^2)=0,001mgl(\alpha _0+\alpha )\Rightarrow \Delta \alpha =(\alpha _0-\alpha )=\frac{0,001}{\frac{1}{2}}=0,002[/tex]
Vậy [tex]n=\frac{\alpha _0}{\Delta \alpha }=50[/tex]
Chúc bạn học tốt và nếu có thắc mắc gì có thể tiếp tục trao đổi nhé.
xem thêm Thiên đường kiến thức nha :D
 
Top Bottom