Vật lí 12 con lắc đơn

Mayasasa.2510

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tám 2018
86
10
36
22
Bắc Giang
THPT Ngô Sĩ Liên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật nhỏ có khối lượng m = 100g được treo vào hệ 2 lò xo giống hệt nhau mắc song song . Mỗi lò xo có độ cứng bằng 50N/m và có chiều dài 20cm. đầu còn lại của lò xo được treo vào một điểm cố định. Thời điểm t = 0 người ta kéo vật sao cho lò xo có chiều dài 24cm rồi thả nhẹ cho vật dao động điều hoà theo phương thẳng đứng. Tính quãng đường vật đi được sau 1,025s
[TBODY] [/TBODY]
 

huubinh17

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
13 Tháng mười một 2009
766
227
219
Một vật nhỏ có khối lượng m = 100g được treo vào hệ 2 lò xo giống hệt nhau mắc song song . Mỗi lò xo có độ cứng bằng 50N/m và có chiều dài 20cm. đầu còn lại của lò xo được treo vào một điểm cố định. Thời điểm t = 0 người ta kéo vật sao cho lò xo có chiều dài 24cm rồi thả nhẹ cho vật dao động điều hoà theo phương thẳng đứng. Tính quãng đường vật đi được sau 1,025s
[TBODY] [/TBODY]
Vì hai lò xo song song thẳng đứng, tính độ cứng tổng hợp: [tex]K=K_1+K_2=100N/m[/tex]
Độ dãn tự nhiên: [tex]\Delta l_0=\frac{mg}{K}=\frac{0,1.10}{100}=0,01(m)=1(cm)[/tex]
Kéo lò xo sao cho lò xo dãn [tex]4,0(cm)[/tex], tức là biên độ bằng [tex]3,0(cm)[/tex]
Tần số góc: [tex]\omega=\sqrt{\frac{K}{m}}=10\pi(rad/s);\pi^2=10[/tex]
Gốc thời gian lúc vật ở biên âm hoặc dương.
Sau thời gian [tex]1,025(s)[/tex] kể từ lúc vật ở biên (âm hoặc dương) thì trên vòng tròn lượng giác quét được góc [tex]\Delta \varphi = \omega t=\frac{41}{4}\pi(rad)[/tex]
Phân tích góc quét: [tex]\frac{41}{4}\pi=\frac{40}{4}\pi+\frac{\pi}{4}=10\pi+\frac{\pi}{4}[/tex]
Mà, cứ [tex]2\pi[/tex] thì trên vòng tròn vật đi được 01 chu kỳ tức là 4A, vậy vật đi được trước tiên là 20A (vật về lai vị trí biên).
Còn góc [tex]\frac{\pi}{4}[/tex] thì vật sẽ đi được quãng đường nữa đó là: [tex]A-\frac{A}{\sqrt{2}}[/tex]
Tổng quãng đường đi: [tex]20A+(A-\frac{A}{\sqrt{2}})[/tex]
 
Last edited:

Mayasasa.2510

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tám 2018
86
10
36
22
Bắc Giang
THPT Ngô Sĩ Liên
Vì hai lò xo song song thẳng đứng, tính độ cứng tổng hợp: [tex]K=K_1+K_2=100N/m[/tex]
Độ dãn tự nhiên: [tex]\Delta l_0=\frac{mg}{K}=\frac{0,1.10}{100}=0,01(m)=1(cm)[/tex]
Kéo lò xo sao cho lò xo dãn [tex]4,0(cm)[/tex], tức là biên độ bằng [tex]3,0(cm)[/tex]
Tần số góc: [tex]\omega=\sqrt{\frac{K}{m}}=10\pi(rad/s);\pi^2=10[/tex]
Gốc thời gian lúc vật ở biên âm hoặc dương.
Sau thời gian [tex]1,025(s)[/tex] kể từ lúc vật ở biên (âm hoặc dương) thì trên vòng tròn lượng giác quét được góc [tex]\Delta \varphi = \omega t=\frac{41}{4}\pi(rad)[/tex]
Phân tích góc quét: [tex]\frac{41}{4}\pi=\frac{40}{4}\pi+\frac{\pi}{4}=10\pi+\frac{\pi}{4}[/tex]
Mà, cứ [tex]2\pi[/tex] thì trên vòng tròn vật đi được 01 chu kỳ tức là 4A, vậy vật đi được trước tiên là 20A (vật về lai vị trí biên).
Còn góc [tex]\frac{\pi}{4}[/tex] thì vật sẽ đi được quãng đường nữa đó là: [tex]A-\frac{A}{\sqrt{2}}[/tex]
Tổng quãng đường đi: [tex]20A+(A-\frac{A}{\sqrt{2}})[/tex]
A=4 phải k ạ
 

Mayasasa.2510

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tám 2018
86
10
36
22
Bắc Giang
THPT Ngô Sĩ Liên
giúp mình thêm bài này được k Một vật có khối lượng m = 200g được treo vào một lò xo nhẹ có độ cứng K = 50N/m. Vật được đặt trên dốc chính của một mặt phẳng nghiêng có góc nghiêng α = 30o điểm treo ở phía trên. Thời điểm t = 0 người ta kéo vật đến vị trí lò xo giãn 6cm rồi thả nhẹ. Tìm quãng đường vật đi được từ khi lực đàn hồi bằng 1N lần đầu tiên đến thời điểm t=31/15s
 
Top Bottom