Vật lí 10 Con lắc đơn

Lương Hoài Thu

Giải Nhất "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
10 Tháng ba 2017
89
57
76
22
Bắc Giang
Lạng Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Treo 1 con lắc đơn vào 1 trần xe ô tô chuyển động nhanh dần đều trên đường nằm ngang với gia tốc 2m/s2. Tìm góc lệch của dây treo so với phương thẳng đứng khi con lắc cân bằng. g = 10m/s2
Mong mọi người giúp mk nhanh với ạ. Cám ơn trước
 
Last edited:

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
Treo 1 con lắc đơn vào 1 trần xe ô tô chuyển động nhanh dần đều trên đường nằm ngang với gia tốc 2m/s2. Tìm góc lệch của dây treo so với phương thẳng đứng khi con lắc cân bằng. g = 10m/s2
Mong mọi người giúp mk nhanh với ạ. Cám ơn trước

Giả sử góc lệch của sợi dây là [tex]\alpha > 0[/tex] so với phương thẳng đứng .Chiều dương cùng chiều chuyển động với xe ô tô.
Xét các lực tác dụng lên con lắc đơn:[tex]\underset{P}{\rightarrow}+\underset{F}{\rightarrow}+\underset{T}{\rightarrow}=0[/tex]
=>Ta có biểu thức liên hệ giữa trọng lượng P và lực F ở trạng thái cân bằng là [tex]tan\alpha =\frac{F}{P}=\frac{-ma}{mg}=\frac{-a}{g}=\frac{-2}{10}=\frac{-1}{5}[/tex].Vậy con lắc nghiêng với 1 góc [tex]arctan(\frac{-1}{5})[/tex] so với phương thẳng đứng
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Lương Hoài Thu

Lương Hoài Thu

Giải Nhất "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
10 Tháng ba 2017
89
57
76
22
Bắc Giang
Lạng Giang
Giả sử góc lệch của sợi dây là [tex]\alpha > 0[/tex] so với phương thẳng đứng .Chiều dương cùng chiều chuyển động với xe ô tô.
Xét các lực tác dụng lên con lắc đơn:[tex]\underset{P}{\rightarrow}+\underset{F}{\rightarrow}=\underset{T}{\rightarrow}[/tex]
=>Ta có biểu thức liên hệ giữa trọng lượng P và lực F ở trạng thái cân bằng là [tex]tan\alpha =\frac{F}{P}=\frac{-ma}{mg}=\frac{-a}{g}=\frac{-2}{10}=\frac{-1}{5}[/tex].Vậy con lắc nghiêng với 1 góc [tex]arctan(\frac{-1}{5})[/tex] so với phương thẳng đứng
Bạn ơi cho hỏi tại sao [tex]\underset{P}{\rightarrow} + \underset{F}{\rightarrow} = \underset{T}{\rightarrow}[/tex] vậy
 
  • Like
Reactions: baogiang0304
Top Bottom