Vật lí con lắc đơn

dangthang0709

Học sinh
Thành viên
10 Tháng tám 2017
96
16
21
24
Bà Rịa - Vũng Tàu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

con lắc đơn dao động nhỏ, có chiều dài l. kéo quả cầu lệch khỏi vị trí cân bằng, sao cho quả cầu cách điểm treo 1 đoạn l/2 ( tính theo phương thẳng đứng) rồi buông nhẹ. khi qua Vị trí thấp nhất, lực căng dây là
A. T=mg B. T=2mg C. T=3mg D.phụ thuộc vào l
Cái vấn đề em thấy khó hiểu nhất là kéo quả cầu lệch khỏi vị trí cân bằng, sao cho quả cầu cách điểm treo 1 đoạn l/2 ( tính theo phương thẳng đứng) rồi buông nhẹ, cách điểm treo 1 đoạn l/2 tức là vị trí quả cầu so với dây treo bằng 1/2 hay là độ dài lúc sau treo quả cầu bằng 1 nửa độ dài ban đầu. Mấy pro giúp em phân tích đề và giải chi tiết hộ em được kh ạ. Thân ái N.Đ.T <3
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Nếu đề nói "kéo dây treo lệch 1 góc 60 độ so với phương thẳng đứng" có phải dễ hiểu hơn không.

Cách giải: em áp dụng bảo toàn năng lượng, tính vận tốc tại vị trí thấp nhất của vật.

Sau đó áp dụng công thức: hợp của T và P đóng vai trò hướng tâm, tại vị trí thấp nhất, T - P = mv^2/R

R là bán kính quỹ đạo, cũng là chiều dài dây.
 

dangthang0709

Học sinh
Thành viên
10 Tháng tám 2017
96
16
21
24
Bà Rịa - Vũng Tàu
Nếu đề nói "kéo dây treo lệch 1 góc 60 độ so với phương thẳng đứng" có phải dễ hiểu hơn không.

Cách giải: em áp dụng bảo toàn năng lượng, tính vận tốc tại vị trí thấp nhất của vật.

Sau đó áp dụng công thức: hợp của T và P đóng vai trò hướng tâm, tại vị trí thấp nhất, T - P = mv^2/R

R là bán kính quỹ đạo, cũng là chiều dài dây.
tại sao lại là kéo dây treo 1 góc 60 độ ạ ?
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
"Quả cầu cách điểm treo đoạn L/2 theo phương thẳng đứng" thì góc nó là 60 độ.
 
Top Bottom