Vật lí con lắc đơn

hothuy1682@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng bảy 2017
31
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 con lắc đơn có sợi dây dài 1m, vật năng có m=0,2kg, được treo vào điểm I và O là vtcb của con lắc, kéo vật đến vị trí dây kéo có phương nằm ngang rồi thả không vận tốc đầu, g=10m/s^2. gắn thêm 1 chiếc định vào trung điềm đoạn OI, sao cho khi đi qua vtcb dây bị vương vào đinh. lực căng của dây ngay trước và sau khi vướng đinh là
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
Còn tùy định có ma sát hay không ma sát với sợi dây nữa. Nếu định không ma sát thì lực căng trước và sau không đổi.

Nếu đinh ma sát thì ta giải như sau:

Trước khi vướng đinh, tại vị trí thấp nhất ta có lực căng và trọng lực đóng vai trò hướng tâm.

[TEX]T - P = m.\frac{v^2}{L}[/TEX]

Để tính v, ta áp dụng bảo toàn năng lượng cho vị trí cao nhất và thấp nhất. [TEX]mg.L = m.\frac{v^2}{2}[/TEX] từ đó tính ra v.

Sau khi vướng đinh, trở thành con lắc với chiều dài là L/2. Bán kính quỹ đạo lúc này là R = L/2.

Tương tự, ta cũng sẽ có [TEX]T - P = m.\frac{v^2}{R}[/TEX]. v giống như trường hợp trên.
 
  • Like
Reactions: Kim Oanh A1 k55
Top Bottom