Con lắc đơn

L

longvipro113

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mới học con lắc đơn có vài bài mình làm không được, các bạn giúp mình với nha:

1. Một đồng hồ quả lắc chạy đúng giờ tại 1 nơi ngang mực nước biển có [TEX]g= 9,8 m/s^2[/TEX] và có nhiệt độ là 20 độ C. Thanh treo quả lắc làm bằng kim loại có hê số nở dài [tex]\lambda = 1,85*10^-5[/tex].
a/ Tính độ dài con lắc biết chi kì dao động bé là 2 giây.
b/ Nếu nhiệt độ nơi đó tăng lên đến 30 độ C thì đồng hồ thì đồng hồ nhanh lên hay chậm đi? Mỗi đêm nhanh chậm nhiêu giây giây?
c/ Đưa đồng hồ lên cao 1000 m so với mực nước biển thì đồng hồ vẫn chạy đúng giờ (chu kì vẫn là 2 giây). Giải thích hiện tượng? tính nhiệt độ ở độ cao đó?
 
Last edited by a moderator:
L

longvipro113

ai giúp em với - Cám ơn rất rất nhiều, mấy bài này không biết làm như thế nào T_T
 
N

newstarinsky

Mới học con lắc đơn có vài bài mình làm không được, các bạn giúp mình với nha:

1. Một đồng hồ quả lắc chạy đúng giờ tại 1 nơi ngang mực nước biển có [TEX]g= 9,8 m/s^2[/TEX] và có nhiệt độ là 20 độ C. Thanh treo quả lắc làm bằng kim loại có hê số nở dài [tex]\lambda = 1,85*10^-5[/tex].
a/ Tính độ dài con lắc biết chi kì dao động bé là 2 giây.
b/ Nếu nhiệt độ nơi đó tăng lên đến 30 độ C thì đồng hồ thì đồng hồ nhanh lên hay chậm đi? Mỗi đêm nhanh chậm nhiêu giây giây?
c/ Đưa đồng hồ lên cao 1000 m so với mực nước biển thì đồng hồ vẫn chạy đúng giờ (chu kì vẫn là 2 giây). Giải thích hiện tượng? tính nhiệt độ ở độ cao đó?

$a)T=2\pi\sqrt{\dfrac{l}{g}}=2\Rightarrow l=1(m)\\
b)\dfrac{\triangle T}{T}=86400.\dfrac{\alpha\triangle t}{2}=7,992(s)>0$
Chạy chậm 7,992(s) trong 1 ngày
c)Hiện tượng này là do ảnh hưởng của nhiều yếu tố gây nên
$\dfrac{\triangle T}{T}=0=\dfrac{h}{R}+\dfrac{\alpha\triangle t}{2}\\
\Leftrightarrow \triangle t=-16,9\Rightarrow t_2=20-16,9=3,1^o$
 
Top Bottom