Vật lí 12 Con lắc đơn ( VDC đề THPTQG 2017 )

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
chu kì dao động con lắc là chu kì của 2 dao động
dao động quanh T và dao động quanh D
quanh T
[tex]\omega 1=\sqrt{\frac{g}{OT}}[/tex]
khi nó ở B
bảo toàn cơ năng từ ban đầu
[tex]mg(CD-CD.cos8)=mg(TA-TA.cos\alpha o)[/tex]
=> li độ góc ban đầu
khi nó ở anpha 1
upload_2018-11-1_23-29-35.png
[tex]2\varphi =\omega 1.\Delta t=2.arccos\frac{\alpha 1}{\alpha o}[/tex]
=> đent t
khi vướng dây ở D cx lm tương tự ạ
nhưng vtcb của con lắc ở D hướng xuống dưới nên biên độ góc là 8 độ nên a f tính lại cái phần trên nó cx tương tự thôi ạ
xong lấy tổng là ra chu kì
 

Lê Đại Thắng

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2017
253
68
134
24
chu kì dao động con lắc là chu kì của 2 dao động
dao động quanh T và dao động quanh D
quanh T
[tex]\omega 1=\sqrt{\frac{g}{OT}}[/tex]
khi nó ở B
bảo toàn cơ năng từ ban đầu
[tex]mg(CD-CD.cos8)=mg(TA-TA.cos\alpha o)[/tex]
=> li độ góc ban đầu
khi nó ở anpha 1
View attachment 86614
[tex]2\varphi =\omega 1.\Delta t=2.arccos\frac{\alpha 1}{\alpha o}[/tex]
=> đent t
khi vướng dây ở D cx lm tương tự ạ
nhưng vtcb của con lắc ở D hướng xuống dưới nên biên độ góc là 8 độ nên a f tính lại cái phần trên nó cx tương tự thôi ạ
xong lấy tổng là ra chu kì
Bạn viết dễ hiểu hơn được không ạ : (( Chứ mình không hiểu từ đoạn bảo toàn cơ năng : ((
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Bạn viết dễ hiểu hơn được không ạ : (( Chứ mình không hiểu từ đoạn bảo toàn cơ năng : ((
đây ạ hướng lm nó ntn ạ
chu kì hệ là tổng chu kì của 2 dao động quanh 2 điểm treo
đầu tiên tìm đc biên độ của con lắc treo ở T
xét tại li độ anpha 1 nó đã đi đc trong 1 khoảng thời gian t1
cái này dùng lượng giác xác định
biên độ góc của con lắc treo tại D là anpha 1 + anpha 2
nhưng mờ trong dao động nó chỉ đi đc góc anpha 2
dùng lượng giác tiếp => thời gian đi hết góc anpha 2 là t2
chu kì hệ
T=2t1+2t2
 

Lê Đại Thắng

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2017
253
68
134
24
đây ạ hướng lm nó ntn ạ
chu kì hệ là tổng chu kì của 2 dao động quanh 2 điểm treo
đầu tiên tìm đc biên độ của con lắc treo ở T
xét tại li độ anpha 1 nó đã đi đc trong 1 khoảng thời gian t1
cái này dùng lượng giác xác định
biên độ góc của con lắc treo tại D là anpha 1 + anpha 2
nhưng mờ trong dao động nó chỉ đi đc góc anpha 2
dùng lượng giác tiếp => thời gian đi hết góc anpha 2 là t2
chu kì hệ
T=2t1+2t2
Cho mình hỏi thêm tí nha : Sao biên độ tại D là anpha 1 + anpha 2 ? Với lại làm sao tính alpha0 ? : ((
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Cho mình hỏi thêm tí nha : Sao biên độ tại D là anpha 1 + anpha 2 ? Với lại làm sao tính alpha0 ? : ((
vật nó dao động quanh vtcb ạ thì f xét biên độ góc so vs vtcb của vật khi dây ở D
còn dùng bảo toàn cơ năng tính đc anpha 0 ạ
bảo toàn từ ban đầu đến khi nó mắc dây vài đi đc anpha 2
 
Top Bottom